Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Lịch sử của đồng hồ đeo tay


hu 14:51 0

Lịch sử của đồng hồ đeo tay :

Trong thời đại ngày nay, chúng ta có thể xem giờ ở khắp nơi: trên điện thoại di động, trên máy tính, trên bảng điều khiển xe hơi, trên lò vi ba... Thế nhưng vẫn không gì có thể thay thế được vai trò của cái vật nhỏ bé trên cổ tay của hầu hết mọi người. Cho dù đang vội vàng đến sở làm, đang sốt ruột chờ một người bạn ở góc đường hay nhàn nhã ngồi đọc báo... mọi người đều có một thói quen chung: lật cổ tay lên để xem mấy giờ rồi.

Đôi dòng lịch sử. 

Đồng hồ treo tường đã bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ 13 nhưng lịch sử của chiếc đồng hồ đeo tay lại chỉ mới bắt đầu cách đây 13 thập niên. Có lẽ người đầu tiên sở hữu đồng hồ đeo tay là nữ hoàng Elizabeth đệ nhất của Anh khi bà được tặng một chiếc vòng đeo tay mà trên đó được cột chặt một mặt đồng hồ nhỏ từ năm 1571. Tuy nhiên, phải đến năm 1880 đồng hồ đeo tay thực sự lần đầu tiên mới được hãng Girard-Perregaux của Thụy Sĩ sản xuất với số lượng nhiều, chủ yếu là cho lực lượng hải quân của Đức. Kể từ đó, đồng hồ đeo tay được sử dụng phổ biến trong quân đội và không ngừng được cải tiến.

Chiếc đồng hồ đeo tay có ngày tháng đầu tiên xuất hiện vào năm 1912 và sau đó là đồng hồ không vô nước vào 1915 để đáp ứng nhu cầu của quân đội trong thế chiến thứ nhất. Chính hình ảnh những chiếc xe bọc thép khiến cho hãng Louis Cartier nảy ra sáng kiến thiết kế loại đồng hồ không vô nước mang tên Xe tăng nổi tiếng. Đến 1932, đồng hồ lên dây bắt đầu bị “coi rẻ” với sự xuất hiện của loại lên dây tự động. Còn sự xuất hiện của chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên, của Hamilton Ventura, vào năm 1957 thực sự là một bước đột phá lớn. 

Khi Neil Amstrong bước vào mặt trăng với một chiếc Omega trên cổ tay hồi năm 1969 thì ở Thụy Sĩ đã có khoảng 1.600 hãng sản xuất đồng hồ. Nhưng chẳng bao lâu sau đó, sự ra đời của công nghệ thạch anh (quartz) rẻ tiền đã làm cho hằng hà sa số hãng đồng hồ cổ điển phải phá sản. Đến năm 1984, tổng số nhân công trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ giảm xuống chỉ còn 30.000 so với 90.000 của thập niên 70. Con số này hiện nay ở mức khoảng 40.000 người. 

Không chỉ để coi giờ. 

Hiện nay, gần 90% đồng hồ đeo tay trên toàn thế giới có chuyển động quartz nhưng điều đó không có nghĩa là thế giới này chỉ toàn những chiếc đồng hồ rẻ tiền. Đối với phụ nữ, đồng hồ không chỉ là báo cho họ biết giờ giấc mà còn được xem là thứ để làm điệu hữu hiệu. Đồng hồ nữ ngày nay thanh mảnh, nhẹ (nhờ chất liệu titan), đa dạng và sang trọng hơn bao giờ hết. Mặt đồng hồ nạm kim cương hoặc các loại đá quý khác không phải là điều gì xa lạ đối với quý bà thời nay. Một trong những khuynh hướng thời trang mới nhất là loại đổi màu cầu vồng, trong đó người sử dụng có thể thoải mái đổi màu dây và kim đồng hồ theo “gu” của mình. 

http://2.bp.blogspot.com/-sWguPtOfZyI/UX9K7MGua3I/AAAAAAAABVE/JogEkJs-vQk/s1600/dong-ho-deo-tay-nam-40.jpg
Và công nghệ quartz cũng không thể làm giảm giá trị của một số loại đồng hồ cổ điển phức tạp có nhiều chức năng khác ngoài chuyện báo giờ, từ “công tác” theo dõi tuần trăng cho đến chuyện tính nợ cho người sử dụng. Bạn muốn sở hữu một chiếc? Nó có thể ngốn của bạn số tiền tương đương với một căn nhà tiện nghi! Thêm vào đó, đâu phải chỉ cần có tiền là “mua tiên cũng được” như nhiều người vẫn nói.


Hãng đồng hồ trứ danh Petak Philippe cho biết một phần lớn trong số những đồng hồ Grand Complication (thuộc loại “de luxe” của hãng này) đã được đặt mua trước khi chúng kịp ra lò. Nhưng dù sao, những chiếc Grand Complication như 5059 thì vẫn đang có sẵn trên thị trường. Trông nó khá đơn giản nhưng lại chứa một bộ lịch vĩnh viễn về ngày, tháng, năm nhuận và âm lịch. Mặt sau đồng hồ có một nắp chắn bụi có thể mở ra, để lộ những hoạt động phức tạp, thú vị của bộ máy bên trong và nó có thể không vô nước ở độ sâu 25 mét. Giá khởi điểm của 5059 là 45.500 USD. 
Nhưng 5090 vẫn được xem là khá rẻ nếu so sánh với những loại khác như Royal Oak của Audemars Piguet. Với các chức năng không hơn gì mấy chiếc 5059, một chiếc Royal Oak làm bằng titan “móc túi” của người muốn chơi sang 96.200 USD. Riêng chiếc Opera Three thần thoại của Girard-Perraguax thì có giá 475.000 USD. Bên trong đồng hồ chứa một hộp nhạc mini có thể xoa dịu sự căng thẳng của người đeo nó bằng những bản nhạc nổi tiếng nhất của Tchaikovsky và Mozart.
các mẫu đồng hồ đeo tay các bạn có thể tham khảo thêm tại http://choonline24h.com

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ