Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » » [góc Nhật Bản] Tác giả Natsume Sōseki


Unknown 13:54 0


Natsume Sōseki (Tiếng Nhật: 夏目 漱石, tên thật là Natsume Kinosuke (夏目金之助) là nhà văn cận-hiện đại lớn của Nhật Bản. Nổi tiếng vì thuộc thế hệ những trí thức tinh hoa theo khuynh hướng sáng tạo văn hóa từ cuộc đối đầu phương Đông và phương Tây thời kỳ Meiji (Minh Trị, 1868-1912), là một trong những chủ soái của trường phái văn chương tâm lý cao sang (yoyūha, Dư dụ phái) bút chiến với chủ nghĩa tự nhiên (shizenshugi) trên văn đàn Nhật Bản những năm đầu thế kỷ 20, Natsume Sōseki được các nhà phê bình văn học đánh giá là “một trong ba trụ cột của văn học hiện đại Nhật Bản” cùng Mori Ōgai (1862-1922) và Akutagawa Ryunosuke (1892-1927).

Natsume Sōseki, sinh năm 1867 ở Tokyo. Ông là một trong những nhà văn lớn được yêu thích nhất của nền văn học Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hoàng gia Tokyo, chuyên ngành văn chương Anh, ông đến dạy tại một trường trung học ở miền nam đảo Shikoku và Kyushu. Năm 1900, ông được chính phủ Nhật đưa sang Anh tu nghiệp. Năm 1903, ông quay về Nhật và trở thành giảng viên người Nhật đầu tiên của khoa Văn chương Anh thuộc đại học Hoàng gia Tokyo.

Bốn năm sau đó, bằng tài năng tuyệt vời cũng như nền tảng lý luận vững chắc được tích lũy, trau dồi qua công việc chuyên môn, Natsume Sōseki viết nên những tác phẩm xuất sắc, đưa tên tuổi ông vào hàng trụ cột của văn học hiện đại Nhật như: I am a Cat, Botchan, The Three-Cornered World. Đến năm 1907, ông quyết định nghỉ dạy để dành toàn bộ thời gian và tâm huyết cho sự nghiệp sáng tác.

nhật bản
Một số tác phẩm của Natsume Soseki

Từ những tiểu thuyết đầu tay mang tính trào phúng nhẹ nhàng, châm biếm, phong cách của Natsume Sōseki dần thay đổi theo hướng sâu sắc, tinh tế hơn khi ông đi vào khai thác chủ đề về sự cô đơn, lạc lõng của con người hay những hệ quả tâm lý - xã hội trước cuộc sống hiện đại đầy biến động mà điển hình là các tác phẩm: Chàng trai Sanshiro (Sanshiro), Từ đó (And then), Cánh cổng (The Gate), Người đi đường (The wayfarer) và Trái tim (Kokoro). Ông mất vào năm 1916.


nhật bản
Chân dung của ông được in trên tiền giấy một nghìn  Yên phát hành từ 1984 đến 2004
Tôn vinh những cống hiến của Natsume Sōseki cho sự nghiệp hiện đại hóa nền văn học Nhật Bản, chân dung của ông được Chính phủ Nhật Bản in trên đồng tiền giấy một nghìn Yên phát hành suốt từ năm 1984 đến năm 2004.
Truy cập duhochoangkim.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ