Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » » » Nên mua đồng hồ quartz hay đồng hồ cơ?


Unknown 08:47 0

Nên mua đồng hồ quartz hay đồng hồ cơ?

Có năm dạng máy chính cho đồng hồ đeo tay:
1- đồng hồ lên dây hoặc tự động(nói chung là cơ),
2-đồng hồ điện (electric watch),
3- đồng hồ quartz (thạch anh),
4- đồng hồ vừa tự động vừa quartz (Seiko Kinetic và Seiko Spring Drive),
5- là đồng hồ điên tử (đồng hồ kỹ thuật số)
dong ho co omega
Dong ho co omega

Khi mới bắt đầu có đồng hồ đeo tay thì chỉ có đồng hồ lên dây cót, nếu quên lên dây trong khoảng thời gian nhất định thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động. Vì lý do đó nó đã đã được cải tiến bằng đồng hồ tự đông (máy của đồng hồ sẽ có thêm một bộ quay, nó tự động sẽ lên dây khi tay chuyển động vì vây sẽ không cần phải lên dây nữa nếu lúc nào cung đeo trên tay). Tuy nhiên nếu không đeo trên tay một vài ngày (tùy theo năng lượng dự trữ được của đồng hồ) đồng hồ vẫn ngưng hoat động. Vì thế nên hãng đồng hồ Hamilton năm 1946 đã phát triển ra được chiếc đồng hồ điện xài pin đầu tiên trên thế giới (electric watch) đã khiến rất nhiều người yêu thích vì không phải lên dây và khi không đeo nó vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên đồng hồ này sử dụng không đươc bền lắm và rất hay bị trục trặc vì thế năm 1969, với kỹ thuật hiên đại hơn, đồng hồ xài pin (đồng hồ quartz) ra đời và đã đưa kỹ thuật lỗi thời của Hamilton electric watch vào dĩ vãng. Sau này Seiko đã đầu tiên phát triển ra đồng hồ Kinetic kết hợp giữa tự động và pin (bộ quay tự động sẽ xạc pin khi tay chuyển động). Tương tự như Seiko, Citizen đã phát triển đồng hồ Eco-Drive (đồng hồ sặc năng lượng mặt trời vào pin qua mặt số).

Ngày nay rất nhiều người chỉ biết đến hai loại chính đó là đồng hồ cơ (mechanical watch) hay đồng hồ thạch anh (quartz watch).
dong ho co rolex
Dong ho co rolex

a, Đồng hồ cơ (Đồng hồ lên dây hoặc tự động)
Đồng hồ lên dây(manual wind watch) thì mình phải dùng tay vặn ở núm chỉnh giờ để lên dây, để nạp năng lượng vào quận dây cót và thỉnh thoảng phải lên dây nạp năng lượng để giữ cho đồng hồ hoạt động. Đồng hồ khi được lên giây đầy thì trung bình chạy được 40 giờ tùy vào từng quận dây cót và từng chiếc đồng hồ. Có nhiều đồng hồ khi lên giây đầy chỉ chạy được 32 giờ, có những đồng hồ chạy được 45 giờ, 72 giờ, 100 giờ, 7 ngày...hoặc hơn. Thông thường những đồng hồ chạy được 72 giờ trở lên phải dùng đến hai ba quận giây cót để đủ tích trữ năng lượng trong thời gian dài; những đồng hồ lên giây chạy được nhiều giờ thường là những đồng hồ đời mới và giá của nó khá cao so với những đồng hồ giữ được ít giờ. Mình có thể lên giây đồng hồ bất cứ lúc nào; nên tập thói quen lên giây vào một thời điểm nhất định nào đó để không bị quên.

Đồng hồ tự động(self-winding or automatic watch) được lên dây cót nhờ chuyển động cánh tay. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó qua một cơ chế thích hợp với những bánh răng truyền để tự động lên dây cót. Điều này có nghĩa là đồng hồ cần nạp năng lượng do tay chuyển động và lưu trữ năng lượng vào quận dây cót. Hệ thống tự động thì do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ 18 vào năm 1770 đầu tiên sử dụng cho những đồng hồ quả quýt(bỏ túi). Đồng hồ tự động thật sự y chang đồng hồ lên giây, tuy nhiên nó được gắn thêm bộ tự động vào; mình có thể tháo rời bộ tự động ra và đông hồ vẫn hoạt động bình thường như đồng hồ lên giây.

b, Đồng hồ Quartz (Đồng hồ thạch anh)

Đồng hồ thạch anh (Quartz) là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ pin cung cấp năng lượng để cho đồng hồ hoạt động. Nói tóm lại, nó hoạt động được nhờ pin cung cấp năng lượng cho bộ nam châm điện và tạo cho hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định do một IC điều khiển.
dong ho quartz longines
Dong ho longines

c, Chọn mua đồng hồ Quartz (chạy pin) hay cơ (tự động, lên dây); Ưu điểm và nhược điểm?
- Quartz chính xác hơn tự động hoặc lên dây, mặc dù thời nay các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc Automatic chạy rất chính xác, vì nó loại trừ được rất nhiều các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon . Tuy nhiên giá đồng hồ tourbillon rất đắt cái rẻ đã qua sử dụng cũng vào tầm mấy chục ngàn USD) tuy đã tiến bộ khoa học kỹ thuật đã cải tiến rất nhiều nhưng vẫn không thể nào so sánh với độ chính xác của đồng hồ quartz. Đồng hồ cơ sai +/_ giây trên ngày (tùy vào công nghệ kỹ thuật của từng chiếc đồng hồ) đồng hồ quartz sai +/_ giây trên tháng hoặc năm (tuy vào công nghệ kỹ thuật của từng chiếc đh) Đồng hồ Spring Drive của Seiko vừa cơ vừa pin chạy vẫn chính xác hơn đồng hồ Tourbillon nhưng giá thành đồng hồ này cũng khá cao (Vài ngàn USD); nói về độ chính xác thì Seiko Spring Drive cũng không thể so sánh được với đồng hồ quartz. Nếu chỉ nói về độ chính xác thì không ai phủ nhân đồng hồ điện tử (đồng hồ kỹ thuật số) gần như chính xác tuyệt đối, 1000 năm chỉ xai 1 giây, nếu chỉ để xem giờ thì đồng hồ điện tử là chọn lựa số 1 (rẻ, bền, nhẹ, chính xác tuyệt đối).

- Đồng hồ cơ thì không bao giờ phải thay pin (không dùng pin), còn Quartz thì phải thay pin 1 năm hay vài năm 1 lần tuy vào loại đồng hồ và chất lượng của pin. Đồng hồ cơ phải bảo trì thường xuyên hơn đồng hồ quartz.

- Quartz khả năng chống sốc cao hơn cơ. Quart máy móc ít phụ kiên hơn và được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn cơ do nhiều chi tiết phụ kiện nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn.

- Quartz mà hư thường thì khó chịu hơn cơ vì nó thuộc điện tử (Nếu có IC để thay thì quá đơn giản); thông thường là phải thay IC nếu lau dầu mà vẫn không chạy hoặc chạy không ổn định. nhưng đa phần nếu là những máy quartz thông dụng bình thường cũng rất dễ thay (dễ kiếm và giá thành không cao). Nếu là IC đời cũ của một số dòng thật đặc biệt thì cũng hơi khó kiếm( tùy vào sự may mắn của mỗi người). Vì có thể không còn sản xuất ở hãng nữa nên phải kiếm ở nơi nào mà người ta dự trữ những IC đó hoăc lấy từ những máy đó mà hư bộ phận khác. Đồng hồ cơ cũng tương tự nếu gặp những dòng hiếm mà bắt buộc phải thay phụ kiện(không chế biến được) thì nhức đầu cũng không kém.

Cả hai loại cơ và quartz nếu bảo trì đúng và sử lý ngay nếu bị vô nước thì xài mấy đời người cũng không có vấn đề gì hết. Đa phần nếu bị nặng phải cần thay phụ kiện là do vô nước mà để quá lâu không sử lý.

- Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn cơ kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt.

- Thông thường đồng hồ Quartz có giá thành rẻ hơn đồng hồ cơ đặc biệt( thường là những máy do chính hiệu đó chế tạo); nhưng những loại cơ xài máy chung (ETA..) thì cũng gần như tương đương giá với quartz khi mua mới; giá đồng hồ cơ có lẽ chỉ nhỉnh hơn một chút. Hơn nữa, cũng tùy vào độ phức tạp của từng chiếc và từng hiệu. Thông thương đồng hồ cơ mất giá ít hơn đồng hồ quartz khi mua mới đặc biệt ở thị trường Việt Nam.

Đồng hồ tự động và lên dây thường thì có giá trị hơn về mặt sáng tạo,nghệ thuật, kỹ thuật; khi đeo nhìn nó mạnh mẽ phù hợp với phái nam hơn; đồng hồ quartz thì tiện nghi hơn (không cần phải lên dây hoặc chỉnh giờ lại nếu không đeo) và đồng hồ quartz thông thường có thiết kế mảnh mai hơn, thanh lịch hơn, dễ sử dụng hơn, nên thường thì phái đẹp thích quartz hơn. Đồng hồ quartz và tự động thông thường kín nước hoàn hảo hơn đồng hồ lên dây.

Đồng hồ lên dây do không có bộ tự động nên thiết kế của nó cũng mỏng manh và thanh lịch gần như đồng hồ quartz; vì thế nên một số người vẫn thích đồng hồ lên dây vì ngươi ta thích sự thanh lich, mảnh mai và cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ. Tóm lại mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, cho nên quý vị sẽ là người đưa ra quyết định sao cho phù hợp với sở thích và tính cách của mình.

Có thể bạn quan tâm:
Đồng hồ nữ dành cho dân công sở
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng đồng hồ đúng cách
Mẹo giúp bạn chọn đồng hồ đeo tay

Gọi để được tư vấn: 093.4499.026 - 0979.40.1468
Trụ Sở Chính HN : Số 96 Lê Đức Thọ Kéo Dài - Cầu Giấy - Hà Nội 
( Gần Đại Học Thương Mại và trường Đại Học Hàn quốc ) 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ