Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » Khác biệt cơ bản giữa trường Phổ thông trong nước và Đại học ở Nhật Bản


Unknown 09:43 0


Học đại học tại Nhật Bản hay nước ngoài đối với các bạn trẻ luôn là một cơ hội quý giá và đáng mơ ước. Vì vậy làm sao cho những năm học này hữu ích và thành công nhất là mục tiêu hàng đầu của mọi sinh viên.

Tuy nhiên, việc làm quen với một môi trường học tập chủ động hoàn toàn mới không hề đơn giản với những sinh viên Việt Nam vốn vẫn quen thuộc với cách học thụ động tại các trường Trung học phổ thông trong nước. Nhận thức được những khác biệt giữa bậc học THPT và Đại học Nhật Bản là bước đầu giúp bạn vượt qua thử thách này.

Tự do và tự giác

Thói quen mỗi ngày đến trường 4, 5 tiết học theo thời khóa biểu định sẵn, học tập trong một tập thể lớp 40 – 50 học sinh sẽ không còn nữa khi bạn là một sinh viên của Đại học Nhật Bản. Bạn có thể tự lựa chọn đăng ký lịch học theo thời gian biểu của riêng mình, đồng nghĩa với việc bạn cần có đầu óc tổ chức khoa học để phân bổ thời gian hợp lý. Bạn sẽ làm quen với những giảng đường rộng cả trăm sinh viên; những buổi học nhóm trên dưới 10 người; những dự án lớn kéo dài trong nhiều tháng. Những giờ học sẽ không chỉ là những giờ ngồi trên lớp nghe giảng, mà còn là những buổi làm bài tập, những bài thuyết trình, làm thí nghiệm và thực hành sẽ là những trải nghiệm rất mới đưa kiến thức của bạn vào thực tế.

Du học Nhật Bản
Ở các trường đại học Nhật Bản, sinh viên sẽ luôn có rất nhiều sự lựa chọn về môn học và cả những hoạt động ngoại khóa để cân bằng cuộc sống với một thời gian biểu linh hoạt. Không còn việc thầy cô giáo ngày ngày đốc thúc & kiểm tra bài tập về nhà hay nghe nhắc nhở về kỷ luật và các nguyên tắc nữa. Thay vào đó, sinh viên phải tự nhận thức đươc sự cần thiết của việc chủ động nghiên cứu; tự tìm kiếm những tài liệu bổ trợ cần thiết, tự chủ động liên hệ với giảng viên nếu cần hỗ trợ để có thể hoàn tất bài tập và nộp chúng theo đúng những deadlines của trường.. Tùy vào từng môn học, sinh viên sẽ phải tham gia những dự án, bài tập nhóm, viết tiểu luận hay làm bài thi để đánh giá điểm cho môn học đó, thay vì những bài kiểm tra định kỳ ở trường trung học. Tự do và tự giác là những sự thay đổi lớn với mỗi sinh viên.
Tư duy phản biện tích cực

Trang bị tư duy phản biện tích cực, độc lập mang tính chất học thuật cao là một yêu cầu quan trọng khi tham gia học tại các trường Đại học Nhật Bản. Những bài giảng sẽ không chỉ đơn giản và cứng nhắc trong khuôn khổ sách giáo khoa, mà học sinh chỉ cần học thuộc lòng là có thể đạt điểm tốt. Thay vào đó, mỗi chủ đề đưa ra trong từng bài giảng sẽ bao gồm những cái nhìn khác nhau từ nhiều khía cạnh, những quan điểm đối lập trong từng học thuyết ở từng mốc thời gian cùng với sự phong phú và đa dạng của các nguồn tài liệu đi kèm. Sinh viên sẽ phải vận dụng óc phân tích, so sánh, tư duy phản biện tích cực và thậm chí là đánh giá phê bình trong từng bài học vốn đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian tự học ngoài giờ lên lớp.

Với hệ thống thư viện liên thông phong phú, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn tài liệu, sách tham khảo, công trình nghiên cứu có liên quan đến chủ đề bạn đang nghiên cứu. Tuy vậy, việc tham khảo tài liệu một cách khoa học và thông minh lại là một kỹ năng nữa sinh viên cần trang bị; đặc biệt trích dẫn tải liệu tham khảo sao cho đúng luật và được chấp nhận là kỹ năng cơ bản đầu tiên khi học đại học quốc tế mà phần lớn học sinh Việt Nam chưa từng trải nghiệm trước đó.

Du học Nhật Bản
Kỹ năng viết luận, tham khảo và trích dẫn tài liệu

Có thể nhận thấy rằng để có thể thích nghi được trong môi trường học tập tại Đại học Nhật Bản là một thử thách lớn dành cho sinh viên Việt Nam khi du học Nhật Bản vì các bạn chưa có điều kiện để làm quen với những kỹ năng cần thiết khi bước vào giảng đường quốc tế. Những tiết học tiếng ngoại ngữ trên lớp với những mẫu ngữ pháp, những từ vựng thông thường và những đoạn hội thoại ngắn không thể đủ để đảm bảo cho các bạn có thể hiểu kỹ bài giảng hay hoàn thành bài tiểu luận.

Vốn tiếng ngoại ngữ trong nhà trường cũng khó có thể giúp bạn hiểu được các bài giảng nặng chuyên ngành, lưu loát và tự tin trong các bài thuyết trình, bảo vệ quan điểm vững vàng trong buổi thảo luận nhóm hay viết các bài luận với nội dung học thuật dài hàng chục trang giấy.

Hơn nữa, phương pháp học và tư duy độc lập, chủ động chưa được áp dụng nhiều ở bậc THPT. Các hình thức bài học, bài tập còn khá hạn chế so với các hoạt động đa dạng tại Đại học như: thuyết trình, xây dựng dự án, làm bài tập nhóm, điều tra, viết luận, vv. Vì vậy, sinh viên Việt Nam khi bước vào giảng đường Đại học Nhật Bản phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn.

Nền tảng vững chắc - Chìa khóa cho thành công

Để thành công tại các trường đại học Nhật Bản, mỗi sinh viên ngoài nỗ lực và quyết tâm thật lớn còn phải chuẩn bị cho mình những hành trang thiết yếu cơ bản. Về ngôn ngữ: những kiến thức ngôn ngữ thường được sử dụng trong môi trường học tập như viết luận, nghe giảng …là bước chuẩn bị đầu tiên. Trên nển tảng đó tập trung luyện thi sao cho hiệu quả, khắc phục được những điểm yếu của sinh viên Việt Nam trong từng kỹ năng, tối ưu hóa điểm số từng phần của bài thi để có tấm hộ chiếu đầu tiên đến giảng đường Nhật Bản.

Tổng hợp: duhochoangkim.com

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ