Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » Ý nghĩa về 1000 con hạc giấy ở Nhật Bản


Unknown 14:55 0

Sadako - 1 cô bé khỏe mạnh

Sadako Sasaki sinh ngày 7 tháng 1 năm 1943 tại Hiroshima trong thời điểm nước Nhật đang tham chiến trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2. Ngay sau khi Sadako ra đời , cha cô bé nhập ngũ trong quân đội Nhật Hoàng, người mẹ ở nhà trông coi hiệu cắt tóc của gia đình.
nhật bản
Hạc giấy

Bom nguyên tử - thảm họa kinh hoàng

Ngày 6 tháng 8 năm 1945, Mỹ đã thả 1 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima - quê hương Sadako. Trong lúc này Sadako và gia đình đang sống cách trung tâm vụ nổ bom 1,7 km. Sadako bị sức ép của bom hất văng ra khỏi nhà và chỉ bị thương nhẹ. Sức công phá của bom nguyên tử mạnh đến nỗi tất cả những gì trong bán kính 2km đều bị cháy thành than. Nhiệt lượng phóng xạ và xung kích đã giết chết 350.000 người ngay lập tức, 150.000 đã người biến mất - không hề để lại 1 dấu vết nào.

Sau chiến tranh - cuộc sống mới bắt đầu.

Nhật Bản là nước thua trận, khủng hoảng lương thực, hàng hóa đã diễn ra khắp nơi... Nhưng với bản tính cần cù, đoàn kết vốn có của người Nhật, gia đình Sadako bắt đầu xây dựng lại của hàng cắt tóc của gia đình.

Năm 1947 - 2 năm sau khi chiến tranh kết thúc, cuộc sống đã trở lại bình thường dù còn nhiều khó khăn. Sadako giờ đã là 1 cô bé khỏe mạnh, học sinh trường tiểu học Nobori. Sadako đang học lớp 6, cô bé cao 1m35 nặng 27 kg. Cô bé rất nhanh nhẹn và có thể chạy 50m trong vòng 7,5 giây. Mơ ước của cô bé là trở thành giáo viên thể chất.

Triệu chứng 

Mùa thu năm 1954, 12 tuổi, Sadako bắt đầu nổi hạch ở cổ và tai, hạch và các u trên mặt bắt đầu xuất hiện. Không ai nghĩ rằng bệnh tật đang tấn công cô bé

Thần chết lơ lửng trên đầu

Sadako đi bệnh viện khám. Kết quả cho thấy cô đang mắc bệnh Leukemia (bệnh bạch cầu ác tính hay còn gọi ung thư máu, bệnh máu trắng). Căn bệnh của Sadako do chất phóng xạ của quả bom nguyên tử gây ra. Bác sĩ kết luận, Sadako chỉ có thể sống được 1 năm nữa, và yêu cầu Sadako phải nhập viện ngay để điều trị. Ngày 21 tháng 2 năm 1955, Sadako nhập viện của hội chữ thập đỏ Hiroshima để điều trị. Bạn bè cùng lớp tới thăm. Nghe cô giáo báo tin Sadako lâm bệnh, các bạn bè cùng lớp tới thăm cô bé và mang theo tấm bằng tốt nghiệp tiểu học của Sadako. Một tháng sau, Sadako đăng kí theo học một trường trung học nhưng cô bé đã không thể theo học.

1000 con hạc giấy

Một người bạn đã kể cho Sadako nghe 1 truyền thuyết cổ của Nhật Bản rằng nếu ai gấp được 1000 con hạc giấy người đó sẽ được 1 điều ước. Sadako bắt đầu gập hạc giấy với ước nguyện mình sẽ lành bệnh. Sau chiến tranh, nền kinh tế Nhật gặp rất nhiều khó khăn, giấy là một thứ xa xỉ phẩm, nên Sadako phải dùng giấy dán trên những chai thuốc, vỏ hộp thuốc và bất cứ tờ giấy nào cô bé bắt gặp để gập hạc. Gấp hết giấy từ những hộp thuốc của mình, cô bé sang những phòng bên cạnh xin những vỏ chai thuốc đã sử dụng ...
Mặc cho những nỗi đau về thể xác dày vò, Sadako vẫn kiên trì gập hạc giấy. Do thiếu giấy nên những con hạc bé xíu và mong manh như chính số phận của cô bé vậy. Mặc cho cha mẹ can ngăn vì lo cho sức khỏe của mình, Sadako vẫn tiếp tục gấp những chú hạc giấy với niềm hi vọng vô bờ bến là sẽ có 1 ngày, mình lành bệnh. Những chú hạc nhỏ bé và mong manh được Sadako xâu lại thành chuỗi và treo bên cạnh giường bệnh của mình.
nhật bản
Hạc giấy biểu tượng cho hòa bình
Chỉ trong vòng 1 tháng cô bé đã gấp được hơn 1000 con hạc giấy. Lúc này bệnh của Sadako đã ngày một nghiêm trọng, cô bé yếu đến mức không thể đi lại được nữa. Mặc cho mọi người khuyên can, cô bé vẫn tiếp tục gấp hạc. Những con hạc tượng trưng cho một niềm hi vọng vô bờ bến của 1 cô bé mới 12 tuổi. Lúc này, con số 1000 con hạc giấy thực sự không còn ý nghĩa với cô bé nữa ... mỗi con hạc giờ đây thể hiện nghị lực , khát vọng sống, và niềm hi vọng của cô bé - niềm hy vọng được sống dù nó thật nhỏ nhoi.
Ngày 25 tháng 10 năm 1955, các bác sĩ báo tình trạng Sadako đã rất nghiêm trọng. Mẹ hỏi Sadako: " Con có muốn ăn gì không?" Sadako nói cô muốn ăn 1 bát cháo. Người mẹ vừa bón cho Sadako ăn được 1 thìa cháo thì cô bé thều thào: "Ngon lắm...". Bên cạnh những người thân yêu nhất của mình, Sadako đã ra đi sau 8 tháng nằm viện ...

Sau khi Sadako mất đi, phong trào "Phản đối vũ khí hạt nhân và chạy đua vũ trang" đã diễn ra trên toàn nước Nhật. Người dân Nhật Bản quyết định xây dựng 1 tượng đài trẻ em vì hòa bình thế giới để tượng niệm Sadako và những trẻ em đã chết vì bom nguyên tử.
Ngày 5 tháng 5 năm 1958, sau gần 3 năm khởi công xây dựng, tượng đài Trẻ em vì Hòa bình năm trong công viên Hòa Bình của thành phố Hiroshima được khánh thành và đi vào hoạt động. Tượng đài nằm ngay cạnh nơi quả bom nguyên tử rơi năm xưa. Tượng đài với biểu tượng cô bé Sadako đứng trên quả bom nguyên tử, tay giơ cao con hạc giấy tượng trưng cho hòa bình, khát vọng sống, nghị lực và niềm hi vọng.

Hàng ngày hàng ngàn, hàng vạn con hạc giấy đầy màu sắc được trẻ em khắp nơi trên thế giới gập và gửi về đặt dưới chân tượng đài, thể hiện khát vọng hòa bình đúng như dòng chữ khắc dưới chân tượng đài : "Ước nguyện tha thiết của chúng ta là hòa bình trên trái đất"

Thay lời kết

Thế kỉ 20 - thế kỉ của chiến tranh
Thế kỉ 20 - thế kỉ của nhiều nghiên cứu khoa học đột phá.
Bom nguyên tử là đại diện cho một trong những đột phá đó (đột phá gây thảm kịch).
Sadako Sasaki chỉ là 1 trong số hàng ngàn nạn nhân của bom nguyên tử và họ đều có 1 niềm tin và khát vọng cháy bỏng, đó là "ĐƯỢC SỐNG".
Hãy làm việc, học tập hết mình, yêu quí gia đình, bạn bè và hãy chia sẻ với những người xung quanh bạn, hãy luôn yêu đời, sống cho niềm tin và khát vọng... cho 1 thế giới hòa bình. Đó là thông điệp rút ra từ câu chuyện cô bé Sadako và 1000 con hạc giấy.
Truy cập duhochoangkim.com để biết thêm thông tin bổ ích

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ