Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Yosakoi là gì?


Unknown 09:10 0

Yosakoi là gì?

Yosakoi là một loại hình nghệ thuật hiện đại đặc trưng của Nhật Bản được khai sinh từ tỉnh Kochi vào năm 1954, xuất phát từ một điệu múa truyền thống về mùa hè của Nhật. ‘Yosakoi’ là phương ngữ của Kochi, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

nhật bản
Yosakoi
Là sự kết hợp giữa các động tác múa truyền thống, nền nhạc hiện đại cùng với dụng cụ múa đặc sắc Naruko tạo nên Yosakoi rất sôi động và mạnh mẽ. Các điệu múa thường được dàn dựng cho những đội múa đông người. Ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi, bất kể tuổi tác hay giới tính. Đây cũng là sự kiện nổi bật trong các kỳ lễ hội ở Nhật. Điệu múa đi kèm với các bài dân ca của Kochi với cái tên Yosakoi-Buchi, tức giai điệu Yosakoi.

Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ là hai thứ thường được sử dụng nhất. Các đội múa cũng thường tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc.

nhật bản
Màu sắc trang phục trong Yosakoi rất đa dạng
Một trong những đặc điểm nổi bật của múa Yosakoi là việc sử dụng Naruko. Naruko cũng có nguồn gốc từ Kochi và dùng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa. Naruko là một nhạc cụ bằng gỗ, gồm một phiến gỗ chính có gắn các miếng gỗ nhỏ hơn ở trên, khi lắc tạo thành âm thanh lách cách vui tai. Naruko truyền thống gồm các thanh gỗ màu đen và vàng gắn trên thân gỗ. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết yosakoi nhóm đều thiết kế naruko cho riêng mình, sao cho tương xứng với màu sắc, trang phục mà nhóm lựa chọn.

Tại sao Yosakoi lại có thể phát triển đến như vậy?

Thứ nhất, tuy được gọi là múa, nhưng những động tác trong Yosakoi không phải chỉ có những động tác mềm dẻo mà còn có những động tác cần sự dẻo dai, khỏe mạnh gần giống với các động tác trong các môn võ, trong dance sport, aerobic, … thậm chí là hiphop.

Thứ hai, Yosakoi trở nên phổ biến vì tính cộng đồng của nó. Không bao giờ tìm thấy một đội Yosakoi có dưới 10 người… mà thông thường có khoảng trên 30 người. Ở lễ hội Koichi tối đa là 150 người, tại sao lại phải đặt số lượng tối đa? Câu trả lời là: nếu không thì số lượng có thể còn lớn hơn! Với số lượng người tham gia đông đảo như thế, Yosakoi được chọn cho các tiết mục, các hoạt động tập thể ở Nhật Bản (những hoạt động câu lạc bộ, hội nhóm rất được yêu thích ở Nhật…)

nhật bản
Yosakoi ngày càng phổ biến
Thứ ba, dễ mà cũng khó… Yosakoi phổ biến nhưng vẫn là một môn nghệ thuật. Bạn có thể tham gia múa Yosakoi một cách dễ dàng. Nhưng để biểu diễn trong các lễ hội, điều đó không đơn giản! Bạn hãy tưởng tượng, 50 người cùng một động tác (chỉ một người có động tác sai sẽ rất dễ bị phát hiện), 50 người một bài múa, đều tăm tắp, đủ để khán giả phải trầm trồ thán phục vì sự công phu của bài biểu diễn Yosakoi.

Thứ tư, đây có thể nói là một nét rất Nhật: người Nhật rất coi trọng nụ cười và thực sự họ cười rất đẹp. Khi tham gia lễ hội Yosakoi, bạn sẽ thấy các vũ công rất “hạnh phúc” trong điệu múa của họ. Ai lại không cười khi nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc đến nhường ấy. Cô Nana, cô giáo người Nhật dậy múa Yosakoi năm ngoái, đã để lại ấn tượng rất sâu cho tụi mình bằng gương mặt luôn luôn cười tươi!

Từ năm 2005, Yosakoi phát triển mạnh ở Nhật bản với lễ hội hàng năm của các đội trên toàn quốc. Không những thế, sức mạnh của điệu múa đã vượt qua ngoài biên giới Nhật Bản và rất được yêu thích trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Hãy cùng duhochoangkim.com khám phá nhiều điều thú vị nữa nhé

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ