Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » Vỡ mộng du học Nhật Bản


Unknown 11:55 0


Giấc mộng màu hồng

Nhật Bản được biết đến không chỉ là một nước hùng mạnh về kinh tế hàng đầu thế giới mà còn được coi là quốc gia có hệ thống giáo dục rất đa dạng và chất lượng. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá đứng thứ 3 thế giới (sau Mỹ và Anh). Nền giáo dục của Nhật Bản kết hợp hài hòa giữa bản sắc văn hóa lâu đời phương Đông với những tri thức phương Tây hiện đại.

Môi trường học tập ở Nhật Bản luôn là một niềm đáng mơ ước. Do vậy các gia đình ở Việt Nam hiện đang đổ xô đưa con đi du học ở Nhật Bản, họ bị những lời mật ngọt của các công ty môi giới du học, một cuộc sống màu hồng được vẽ ra hết sức đẹp đẽ:

- Khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và Bằng cấp của bạn hơn hẳn các bạn thực tập sinh. Do đó, con đường thành công của các bạn du học sẽ cao hơn so với các bạn đi thực tập sinh.

- Công vịệc làm thêm với mức thu nhập cao từ 30 – 50 triệu đồng/ tháng.

- Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng ở Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 3 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore…

Nhưng sau cùng, tất cả những gì các du học sinh nhận được là gì?

Vỡ mộng

Theo các thông tin, phóng sự của các du học sinh tự túc ở Nhật Bản, thay vì được ở phòng ốc khang trang, kí túc xá từ 2 – 3 sinh viên như trong hợp đồng, họ bị “nhồi nhét” 8 sinh viên trong một căn phòng 20m2 (6 trai, 2 gái). Họ bị các trung tâm mô giới du học bỏ rơi, thất hứa sau khi cuỗm mất của gia đình các du học sinh 200 triệu đồng.

Nhật Bản là một đất nước đắt đỏ nhất thế giới, các du học sinh đã phải xoay sở, chật vật trang trải chi phí hàng ngày. Giấc mộng làm thêm kiếm 30 triệu đồng/ tháng như được quảng cáo cũng tan vào không khí. Với kĩ năng tiếng Nhật bập bẹ, rất khó để họ kiếm được một công việc đúng nghĩa.

Bạn nào may mắn xin được việc làm thêm thì lao đầu vào kiếm tiền, giờ lên lớp chỉ ngủ gật gù, hết giờ học lại lao về nhà nấu cơm, ăn cơm, tranh thủ chợp mắt mỗi ngày 2 tiếng và bắt đầu guồng quay làm việc. Có nhiều bạn mệt lả, không còn đủ sức để đi học nữa, nhưng những khó khăn gặp phải đó các bạn cũng không bao giờ dám nói cho gia đình biết.

Thế rồi cái gì đến cũng đến. Một số trường hợp thì bí quá làm liều trộm cắp, có bạn trốn học ra ngoài sống vất vưởng nhờ bạn bè được vài tháng nhưng vì không có giấy tờ hợp pháp nên bị bắt về nước, lúc đó các khoản nợ từ ngân hàng, từ anh em… Chính sự nóng vội khi muốn sang du học Nhật thật nhanh đã khiến nhiều du học sinh bỏ lơ bằng cấp, trình độ tiếng Nhật và “vỡ mộng” học hành, kiếm tiền.

Clip được lấy từ VTV qua phóng sự " Du học sinh Việt tại Nhật vỡ mộng vì cả tin" được phát sóng vào ngày 26/11/2013.Lối đi nào cho du học sinh tự túc Việt Nam ở Nhật?

Mất đi một số tiền môi giới ban đầu đã đành, các du học sinh còn gánh trên mình tình cảm yêu thương và bao nhiêu hi vọng của bố mẹ. Bố mẹ hi vọng đưa con sang một đất nước văn minh hơn để học tốt, làm tốt, để đổi đời. Thế nên các bạn ấy không dám quay về, cũng không dám thở than mà chỉ gồng mình lên để đi làm, để trang trải gánh nặng mưu sinh. Những chính sách để hỗ trợ hay lấy lại công bằng tứ phía các trung tâm môi giới vẫn đang là một vấn đề để ngỏ.

Tuy nhiên, mọi thứ đều có mặt tốt mặt xấu, cũng như có người tốt người xấu, chúng ta không nên đánh đồng tất cả. Hoàng Kim Việt không hứa hẹn các bạn rằng du học Nhật Bản toàn màu hồng, các bạn phải như thế nào thì nó mới là màu hồng được. Chi phí bên Hoàng Kim Việt là 190-210tr trong đó có tiền học phí 1 năm và ký túc xá 6 tháng, tiền visa, máy bay, phí dịch vụ...Đây là toàn bộ chi phí bạn phải nộp cho công ty khi du học Nhật Bản. Trong đó bạn chỉ phải nộp 15 triệu chi phí đặt cọc còn lại các chi phí khác sẽ nộp cho công ty khi đỗ visa (15tr sẽ được trừ khi bạn hoàn tất mọi chi phí và thủ tục). Công ty hoàn toàn minh bạch về tài chính. Hơn thế nữa về vấn đề việc làm, công ty liên kết với nhà trường để tìm công việc làm thêm cho bạn. Nhiều bạn phản ánh  các công ty môi giới đem con bỏ chợ, không giới thiệu việc làm. Hoàng Kim Việt xin giải thích điều này như sau, các trường bên Nhật luôn muốn học sinh theo học và học sinh phải trang trải đủ chi phí sinh hoạt và học phí mới có thể theo học. Do vậy, nhà trường  luôn tạo điều kiện giới thiệu việc làm thêm cho học sinh du học tại Nhật Bản. Có thể là các bạn không đáp ứng được yêu cầu của công việc nên bỏ qua cơ hội làm thêm. Nên phản hồi về phí gia đình là công ty lừa đảo. Về phía Hoàng Kim Việt công ty cam kết sẽ kết hợp với nhà trường tìm việc làm thêm phù hợp với năng lực và trình độ của học viên trong vòng 1-2 tuần đầu sang du học. Mức lương từ 30tr trở lên là có nhưng bạn phải có trình độ tiếng Nhật tốt, còn với trình độc tiếng Nhật ở mức cơ bản thì thu nhập của bạn chỉ đủ trang trải học phí, chi phí sinh hoạt, hơn nữa là phải rất tiết kiệm. Vậy nên, Hoàng Kim Việt khuyên các bạn du học sinh k nên vội vàng sang Nhật Bản ngay mà cần phải học tốt tiếng ở Việt Nam.
 
Song tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Ta cũng phải nhìn lại bản thân các gia đình, họ cần tìm hiểu một cách kĩ lưỡng khi cho con đi du học, đồng thời chính các bạn học sinh, sinh viên cũng phải trang bị cho mình một hành trang nặng túi trước khi sang xứ người…


«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ