Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » 9 nguyên tắc đơn giản biến thù thành bạn


Vũ Hà 09:04 0


Khiến "kẻ phá hoại" không làm hỏng mọi thứ dễ dàng hơn bạn tưởng. Chín nguyên tắc này thực sự đơn giản, nhanh chóng và nó hiệu quả trong mọi mối quan hệ - cả quan hệ công việc lẫn quan hệ cá nhân

Nguyên tắc 1: Thiết lập quan hệ tình cảm có đi có lại 

Bạn đã bao giờ được những người mà bạn không thực sự thích khen ngợi về chiếc iphone 6 xách tay mới mua hay xin lời khuyên chưa? Bạn không thể ghét một người không chỉ thích mà còn tôn trọng bạn nữa, đúng không? Bạn đột nhiên buộc phải đánh giá lại cảm giác của bạn dành cho anh ta. Bạn chợt thích anh ta hơn rất nhiều. Sau tất cả, bạn không muốn tin rằng anh ta thật ngu ngốc khi thích và tôn trọng bạn, kể từ khi anh ta đánh giá cao bạn! Hiện tượng này được gọi là quan hệ tình cảm có đi có lại, có nghĩa là chúng ta có xu hướng thích, tôn trọng, ngưỡng mộ ai đó khi nhận thấy họ cũng thích, tôn trọng và ngưỡng mộ mình. 
nguyên tắc đơn giản biến thù thành bạn
nguyên tắc đơn giản biến thù thành bạn

Để ứng dụng nguyên tắc này, hãy nói với người thứ ba (có thể là một ngựời bạn chung) rằng bạn chân thành thích và tôn trọng kẻ phá hoại của bạn, có thể thể hiện sự ngưỡng mộ chân thành trước những thành quả mà cô ta đã đạt được hoặc những gì cô ta đang đại diện cho. Một khi bình luận của bạn đến được với cô ây, bạn chỉ việc ngồi một chỗ và đợi xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ bất ngờ trước tốc độ chuyển từ kẻ phá hoại thành đồng minh của cô ây. Cho dù đó là đổng nghiệp, quản lý, trợ lý, hàng xóm, một đứa trẻ hay người thợ sửa chữa ô tô của bạn, hãy nhớ một điều: Tất cả mọi người đều thích được ngưỡng mộ. 

Bây giờ có thể bạn đang băn khoăn, tại sao mình lại không thể nói trực tiếp với cô ta? Bạn có thể làm vậy, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cô ta nghĩ rằng bạn không hề chân thành hoặc chỉ đang cố để khiến cô ta thích bạn. Bí mật đằng sau hiệu quả của chiến lược này là khi nghe một điều gì đó từ người thứ ba, chúng ta hiếm khi đặt câu hỏi về tính chính xác của những gì chúng ta được nghe, đặc biệt khi đó lại là điều chúng ta muốn nghe. 

Nguyên tắc 2: Thể hiện sự nhiệt tình chân thành khi bạn chào đón một người 

Một nụ cười có thể có tác dụng kỳ diệu, đặc biệt là với người có ý định phá hoại. Bất cứ khi nào gặp nhau, hãy dành cho anh ta một nụ cười chân thành hết sức có thể. Điều này gửi đi một thông điệp rằng bạn rất vui được gặp anh ta, đồng thời sẽ khiến anh ta có cảm giác tốt hơn về bản thân mình và chính bạn nữa. Tương tự như vậy, một nụ cười ấm áp sẽ khiến anh ta khó có thể có cảm giác rằng bạn đang đe dọa và càng khó nghĩ rằng bạn không thích anh ta. 

Nguyên tắc 3: Hãy hỗ trợ 

Nếu bạn biết rằng kẻ phá hoại đã mắc một sai lầm gì đó, hãy khẳng định với anh ta rằng ai cũng có thể mắc sai lầm như thế và khuyên anh ta đừng quá khắt khe với bản thân mình. Đừng bao giờ chỉ trích hay lên án rằng giá iphone 6 mà anh ta mua đắt hơn của bạn hay đại loại như vậy. Trong trường họp anh ta đang bất đồng với một người khác (chuyện này có thể thường xuyên xảy ra), hãy bảo vệ anh ta nếu bạn nghĩ rằng anh ta có phần đúng trong cuộc tranh luận. Thường thì khi bạn và anh ta có mâu thuẫn, hãy cố nhớ rằng sẽ không có phần thưởng nào cho việc bạn đúng và thông minh hơm anh ta. Bạn sẽ không được gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn thừa nhận rằng quan điểm của anh ta đúng đắn, sáng suốt và thú vị - dù bạn phải phản đối quan điểm đó - bạn sẽ giành được mọi thứ. 

Nguyên tắc 4: Hãy mang lại cho kẻ phá hoại lợi ích của việc nghi ngờ 

Nếu bạn mong chờ những điểu tồi tệ nhất từ kẻ phá hoại, bạn sẽ nhận được chúng. Bởi anh ta nhìn bạn qua một Ống kính bị bóp méo, bạn cũng sẽ nhìn thấy hình ảnh méo mó của anh ta qua ống kính đó. Nếu anh ta thể hiện thái độ thiếu tôn trọng bạn, hãy nhượng bộ một chút. Nếu anh ta mượn của bạn thứ gì đó khi chưa được sự cho phép hay bỏ đi trước khi bạn kết thúc cuộc họp mà không có một lời giải thích hợp lý, hãy giả định là anh ta có một lý do đúng đắn. Nếu bạn phát hiện ra điều gì đó, đừng vội chất vân. Đừng buộc tội hay tranh cãi. Thậm chí nếu động cơ của anh ta không mấy trong sáng, phản ứng của bạn cũng sẽ giúp thay đối hành động của anh ta trong lần tới 

Nguyên tắc 5: Hãy cho anh ta thấy bạn ngưỡng mộ anh ta 

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng kinh ngạc trước những gì mình nhận được từ người khác nếu bạn chủ động thê hiện sự ngưỡng mộ của mình với họ: Cám ơn. Tôi đánh giá cao những gì anh đã làm cho tôi. Cám ơn vì đã ở đây. Một vài từ đơn giản thể hiện sự ngưỡng mộ sẽ có thể giải quyết được vô số vấn đề nếu sau đó mối quan hệ giữa bạn và người đó gặp trục trặc. Bạn đang gửi vào ngân hàng một khoản đầu tư thiện chí và bạn sẽ tiếp tục nhận được lợi nhuận trong một thời gian dài. 

Nguyên tắc 6: Nghệ thuật lắng nghe 

Hãy tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một người mà cho dù chiếc điện thoại iphone 6 cũ của anh ta liên tục reo nhưng anh ta vẫn quyết định không trả lời. Có thể bạn sẽ nói: "Anh có cần phải trả lời cuộc điện thoại đó không?" nhưng anh ta nói: "Hãy quên nó đi, tôi thực sự hứng thú với câu chuyện của anh." Điều này có mang lại cho bạn những cảm xúc tốt đẹp không? 

Lắng nghe nửa vời hay đúng hơn là phớt lờ nửa vời sẽ khiến chúng ta cảm thấy mình không quan trọng hoặc đang bị coi thường. Có thể bạn từng đang nói chuyện với một ai đó tại một bữa tiệc, bạn chợt nhận ra ánh mắt anh ta lại nhìn về phía sau bạn, dù anh ta đang giả bộ lắng nghe bạn. 
Nghệ thuật lắng nghe
Nghệ thuật lắng nghe

Một người lúc nào cũng bị ám ảnh bởi bản thân sẽ không yêu thích chính bản thân anh ta, vì thế cuộc sống của anh ta không có chuyện gì là dễ dàng cả. Sống mà giống như phải chịu đựng và phục vụ cho một ông chủ mà anh ta không hề thích; thậm chí một việc nhỏ nhặt nhất cũng dễ khiến anh ta nổi điên và buồn chán. Không xét tới trường hợp đó là người mà bạn có tình cảm hay lòng kính trọng, nếu là bạn, bạn có muốn làm việc dưới quyền, hay đầu tư cho một kẻ kiêu căng, khó bảo và bạc bẽo như vậy không? Câu trả lời là bạn có thể sẽ khiến họ lao đầu vào những thú vui vô vị, chìm đắm triền miên trong những trò tiêu khiển, hoặc bạn thậm chí còn giúp anh ta tìm rượu giải sầu - chỉ vì bạn muốn tránh xa người đó càng xa càng tốt. 

Khi một người không quan tâm tới bản thân, anh ta sẽ không thể yêu thương chính bản thân mình. Để lấp đầy những khiếm khuyết về tình cảm đó, họ sẽ quay ra bên ngoài để tìm cách khỏa lấp bằng sự xoa dịu. Điều này giải thích được những trạng thái cảm xúc tiêu cực cũng như những mâu thuẫn trong quan hệ giữa cá nhân - cá nhân trong đời sống thực tế: một người hay suy nghĩ tiêu cực sẽ tìm kiếm sự đồng tình và công nhận của những người xung quanh như một cách để tự tôn trọng bản thân anh ta. Nếu được tôn trọng, anh ta cũng thấy có thể tự tôn trọng bản thân, rồi tự động chuyển những những lời khen tặng hay sự yêu mến của người khác thành sự tự yêu thương bản thân. Giá trị của anh ta được quyết định bởi những đánh giá của người khác. Tâm trạng của anh ta lên xuống thất thường và trở nên rất dẽ bị tổn thương bởi những nhận xét hay ánh mắt của mọi người. 

Những người như vậy thường sống trong trạng thái ảo tưởng về bản thân, luôn luôn phải tìm kiếm sự ủng hộ và chú ý từ người khác. Khi đó, mọi việc chúng ta làm đều vì đánh giá của người khác (để được người khác chú ý và ùng hộ), nên những hành động đều rất cảm tính. 

Ví dụ khi chọn trang phục nhằm nhận được sự chấp thuận hoặc để gây ấn tượng với người khác, chúng ta thường rất băn khoăn. Tự chúng ta đặt mình vào vị trí phải phụ thuộc vào người khác và dần dần trở nên quá chú ý vào bản thân, dễ bị tổn thương, buồn bực, phân tán và chán nản. Hãy tưởng tượng: khi phải dựa vào đánh giá của người khác mới xác định được giá trị của bản thân, chẳng khác nào chúng ta đang ở ngã ba đường, đứng đó để mặc cho người đời nhận xét - nếu nhận xét tốt, chúng ta có tâm trạng tốt, còn nếu đó là ánh nhìn ác ý thì chúng ta sẽ cảm thấy tồi tệ. Kết quả là chúng ta chẳng bao giờ thỏa mãn, hài lòng với bản thân. 

Vậy là chúng ta đã nhìn thế giới này qua một lớp thủy tinh thể bị bóp méo. Sự thực hiếm khi lọt qua được lớp thủy tinh thể ấy; và những điều hiếm hoi lọt qua lại không thể giữ lại được vì lớp thủy tinh thể ấy không đủ khỏe mạnh để giữ chúng lại. 

TIẾP CẬN NHANH 
Giả sử bạn đang rót nước vào một cái cốc không có đáy. Bạn càng rót, chiếc cốc càng có vẻ đầy lên. Nếu chiếc cốc đó là của một người phải phụ thuộc vào người khác để xác định giá trị bản thân, người đó sẽ có cảm giác hài lòng khi bạn rót đầy nó. Ngay khi bạn dừng lại (biểu thị cho việc bạn không hoàn toàn tập trung, không tôn trọng hay yêu mến theo đúng ý họ), họ sẽ ngay lập tức trở nên trống rỗng và quay lại trạng thái ban đầu (như khi bạn chưa bắt đầu rót). Họ sẽ không bao giờ có cảm giác hài lòng nào nữa, kể cả bạn có cố gắng cho họ bao nhiêu đi chăng nữa. Việc rót nước ban đầu giống như một ảo tưởng thoắng qua, là sự thỏa mãn nhất thời, trôi tuột qua người đó nhưng không bao giờ lấp đầy được anh ta. Anh ta lúc nào cũng chỉ chăm chăm tìm kiếm tình cảm, sự đồng tình và tôn trọng từ người khác nhưng không bao giờ có đủ dũng khí đế tiếp nhận và lưu giữ hết những tình cảm ấy. Những tình cảm được cho, được rót vào rồi lại trôi ra, không ở lại. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ