Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Chấp nhận ý kiến của người khác


Vũ Hà 15:59 0


Thay vì ngồi tranh luận về việc công bằng hay không công bằng, đúng hay sai, hãy làm một việc đơn giản hơn là cầu xin một người quay lại với công ty bạn như một sự chiếu cố. Giờ đây người đó sẽ cảm thấy như thể anh ta đang làm điều gì đó tốt đẹp - một hành động thể hiện sự tử tế với bạn - chứ không phải là đang bị thuyết phục. Điều này hoàn toàn thay đổi động lực tâm lý bởi anh ta vẫn đúng và vẫn làm những điều bạn muốn anh ta làm.

Bằng cách cố gắng để gây ảnh hưởng lên khách hàng, bạn sẽ gặp phải hai chướng ngại vật: cái Tôi và trí tuệ của khách hàng. Theo cách này, bạn tránh được việc phải giao chiến với cái Tôi của người đối diện bởi bạn không hề nói anh ta sai; anh ta không cần phải bảo vệ quan điểm của mình và có thể cân nhắc một cách khách quan về yêu cầu của bạn. 

Đừng cố gắng bảo vệ quan điểm của công ty bạn về sản phẩm iphone 6 cũ khi người đối diện không hề có ý định lắng nghe bạn một cách công bằng. Bạn thấy đấy, một người không thể tranh cãi với người yêu cầu mình làm một số việc chỉ vì anh ta được yêu cầu phải làm những việc đó. Không có lý do nào để hành động như vậy cả. Bạn không cần phải thuyết phục vị khách này bất cứ điều gì và do đó, thói quen phòng thủ vốn có của anh ta sẽ trở nên hoàn toàn vô hiệu trong việc từ chối yêu cầu của bạn - bạn đang hoàn toàn đồng quan điểm với anh ta. Bạn đã sai và anh ta không có lý do nào để quay lại vói bạn cả, ngoài việc chiếu cố cho bạn. 
Chấp nhận ý kiến của người khác
Chấp nhận ý kiến của người khác

Trong tiềm thức, từ góc nhìn cảm xúc, thay vì cảm thấy mình đang nhượng bộ (điều này đánh thức lòng tự trọng), anh ta sẽ cảm thấy anh ta đang cho bạn, điều này khiến anh ta cảm thấy thoải mái. Đó là sự khác nhau giữa việc làm từ thiện và bị cưóp. Trong cả hai trường hợp, tiền đều đi từ túi người này sang túi người khác, nhưng một là trao quyền, một lại gây cảm giác bòn rút. 

Bằng cách loại bỏ sức mạnh đấu tranh, bạn đặt khách hàng vào vị trí của một nhân vật quyền lực và đây là điều mà anh ta cần nhất. 

Trên thực tế có một cách nữa để tác động đến tâm lý của khách hàng, đó chính là cách đặt vấn đề, ví dụ bạn nên đưa ra mức giá iphone 6 cũ trong cuộc thảo luận với đối tác để đưa ra một mức giá phù hợp nhất. Công cụ này chuyển nhận thức cá nhân từ vấn đề kinh tế sang vấn đề xã hội. Trong Sự phi lý được đoán trước (2008), Dan Ariely đã thuật lại rằng khi AARP yêu cầu một vài luật sư bào chữa cho một vụ đơn giản có liên quan đến những cán bộ hưu trí nghèo khó với giá 30 đôla một giờ, họ nhất loạt từ chối. Yêu cầu này sau đó được thay đổi, các luật sư được yêu cầu bào chữa miễn phí cho những cán bộ hưu trí này. Kết quả là gì? Gần như tất cả đều đồng ý. 

Khi được đề nghị bào chữa với mức giá 30 đôla, các luật sư đưa ra một quyết định liên quan đến kinh tế và kết luận rằng con số đó không xứng đáng. Tuy nhiên, khi được đề nghị bào chữa miễn phí, quyết định này thuộc về lĩnh vực xã hội, khi chúng ta làm việc gì đó cho người khác đơn giản vì điều đó có ý nghĩa tốt đẹp hoặc đó là một việc đúng đắn cần làm - không phải vì nó đem lại những lợi ích tài chính cho chúng ta. Bằng việc xin giúp đỡ, bạn chuyển hướng con tàu sang phía các vấn đề xã hội, nơi mà ảnh hưởng của bạn, trong hoàn cảnh này, mạnh hơn nhiều những lợi ích về mặt kinh tế. 

Hơn thế nữa, bạn có thể tăng tác dụng cùa chiến lược này bằng cách tìm kiếm sự đồng cảm từ anh ta. Điểu này đạt được hiệu quả cao nhất khi người đối diện cảm nhận được rằng chúng ta gặp khó khăn không phải vì sự thờ ơ, thiếu hiểu biết hay thiếu năng lực. Phần lớn mọi người đều không do dự giúp đỡ những con vật bị thương và cần sự chăm sóc, bởi những con vật đó không tự gây ra những chấn thương hay tai nạn cho mình. Chúng ta biết rằng bất cứ tai nạn nào xảy ra với động vật đều là do một thế lực bên ngoài nào đó. Điều này đối lập hoàn toàn với thái độ của rất nhiều người giả vờ làm người vô gia cư hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh mà họ đang sống khiến họ trở thành những kẻ nghiện ngập đáng thương. Khi một người không trực tiếp gây ra việc gì, chúng ta thấy đồng cảm bởi chúng ta nhìn anh ta như một nạn nhân - trong trường hợp này cũng giống như khách hàng vậy, hơn là những nguyên nhân dẫn đến hoàn cảnh không thoải mái hay vấn đề mà bản thân anh ta gặp phải. 

Trong điều kiện, hoàn cảnh phù hợp, hãy chia sẻ những câu chuyện nhiều cảm xúc của chính bạn. Khi bộc lộ chính những trải nghiệm của mình, hãy kể thành truyện; mỉa mai thay, trên thực tế các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta chú ý nhiều hơn và sẵn sàng túi tưởng hơn khi chúng đên dưới dạng thức của một câu chuyện. Kể lể rằng bạn đang gặp trục trặc về tài chính hay con chó của bạn mới chết không hiệu quả bằng việc dành thời gian để chuyển những thông tin đó về dạng thức của một câu chuyện hay một giai thoại. (Shermer 1997). 

Một cách cụ thể hơn, câu chuyện thực hiện được ba nhiệm vụ: (1) Chỉ ra rằng bạn tin tưởng anh ta đủ để chia sẻ những thông tin cá nhân, (2) Làm cho bạn trở nên đáng thương hơn và (3) Ban hành Luật có đi có lại. Khi tỏ ra cởi mở và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của bạn, anh ta cảm thấy mình cần phải tỏ ra sòng phẳng bằng cách cho bạn thứ bạn muốn - quay trở lại sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. 

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2000 bởi Menlo Park, California đã chỉ ra rằng 91% các nhà lãnh đạo coi ý kiến của trợ lý của họ là một yếu tố then chô't trong quy trình chọn lọc nhân viên. Nhưng chuyện không dừng ở đó. Từ khi thuê đến khi sa thải, từ mua đến bán, vai trò của người trợ lý đã có ảnh hưởng quan trọng hơn bao giờ hết. Phát triển và nuôi dưỡng mối quan hệ bạn bè gần gũi, thân thiết với người trợ lý có thể mang đến cho bạn cơ hội đạt được mong muốn của mình, lôi kéo quản lý của anh ta quay trở lại với bạn. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ