Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Chiến lược: Có đi có lại và xác nhận


Vũ Hà 16:16 0


Bạn đã bao giờ có cảm giác không thoải mái khi nhận được sự giúp đỡ của ai đó mà mình chưa thể trả ơn lại họ? Vẫn biết rằng mình không phải, nhưng chúng ta thường cảm thấy không thoải mái cho tới khi có thể báo đáp hành động đó. Tại sao? Vì nó tạo ra cảm giác phụ thuộc. 

Nhượng bộ theo bất cứ cách nào cũng dẫn đến cảm giác phụ thuộc. Để lấy lại cảm giác độc lập, đối phương thường tìm cách đền đáp lại. Như vậy, sự nhượng bộ của một bên sẽ kéo bên kia - một cách vô thức - lại gần trạng thái cân bằng hơn. 

Bạn sẽ nói nhưng cảm giác phụ thuộc đã tồn tại sẵn? Anh ta vay tiền tôi để mua iphone 5s cũ, Anh ta nợ tôi tiền! Không, trong tâm trí của anh ta, bạn chưa bao giờ làm một điều gì cho anh ta; không những thế, anh ta đã làm một số việc cho bạn. Bạn có cảm thấy sự khác biệt không? Nêu bạn bất ngờ dẫm phải chân người khác, bạn sẽ không có cảm giác phụ thuộc bởi người này không làm gì cho bạn. Đúng, bạn cảm thấy tồi tệ nhưng chỉ vì những gì bạn đã gây ra cho anh ta. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu ngớ ngẩn, khẩn cấp đến mức ám ảnh rằng bạn phải dẫm vào chân một người nào đó và người này cho phép bạn làm thế bạn sẽ có cảm giác về sự phụ thuộc. 
Chiến lược có đi có lại
Chiến lược có đi có lại

Angela Lipsitz và những cộng sự (1989) đã chỉ ra rằng nếu bạn kết thúc cuộc nói chuyện bằng lời nhắc nhở: "Chúng tôi có thể tin tưởng vào anh được chứ?" và sau đó dừng lại để chờ phản ứng, khả năng họ cảm thấy xấu hổ sẽ tăng từ 62% lên 81%. Chi riêng sự xác nhận đơn giản này cũng khiến khả năng đòi được nợ tăng gần 20%. 

Khi người mắc nợ đồng ý một thỏa thuận miệng về việc sẽ trả nợ, bạn phải yêu cầu anh ta tự xác nhận lại chuyện đó bằng lời nói. Điều này sẽ củng cố tính thông nhất nội bộ trong tư tưởng của anh ta và tăng khả năng anh ta thực hiện cam kết của mình. 

Cách phòng thủ tốt nhất chính là tấn công. Hãy cố gắng để áp dụng ý tưởng này trước bất cứ khoản nợ quá hạn nào. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một món quà nhỏ - đặc biệt là món quà đó không chỉ nằm ngoài sự mong đợi mà còn mang tính chất cá nhân ví dụ như  một chiếc iphone 5s cũ giá rẻ chẳng hạn miễn sao giá iphone 5s cũ hợp lý với khả năng của bạn và được người nhận đón nhận - phản ánh được sở thích và mối quan tâm của người nhận cũng khiến mối quan hệ được cải thiện đến mức bất ngờ và người nhận - dù là người cá tính và khó gần đi chăng nữa - cũng sẽ sẵn sàng làm nhiều điều cho bạn. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ