Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Chiến lược định hướng sự tập trung


hà vũ 10:21 0


Hãy tưởng tượng một vận động viên hoặc một nhà soạn nhạc đã thể hiện được khả năng hoàn hảo của mình. Anh ta sẽ không tập trung vào bản thân, ngoại hình hay sự thể hiện của mình. Chẳng hạn, vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp khi ném bóng chỉ có duy nhất một mối quan tâm - đó là ghi bàn. Tất cả những yếu tố có thể gây mất tập trung khác sẽ bị át đi. Anh ta đang tập trung hết sức mình. Anh ta chỉ đơn thuần thực hiện dự định của mình mà không hề tập trung ý thức vào bản thân. Nếu chú ý vào bản thân, ý thức của anh chàng vận động viên này sẽ trở nên quá nhạy cảm, dẫn đến việc bị phân tâm và không tập trung hoàn toàn được vào mục tiêu ban đầu nữa - sự chú ý và tập trung của anh ta sẽ bị chia thành nhiều hướng, vào bản thân, vào hoàn cảnh xung quanh và cả những yếu tố khác nữa. 
Chiến lược định hướng sự tập trung
Chiến lược định hướng sự tập trung

Người tự tin thường có khả năng tập trung vào mục tiêu ban đầu và cái tôi biến mất, ví dụ nếu họ có dự định kinh doanh htc one m9 thì họ sẽ tập trung phát triển công việc này. Người sợ hãi thường bị cái tôi thao túng suy nghĩ và không thể tập trung vào mục tiêu của mình mà lại tập trung vào bản thân, nỗi sợ hãi và lo lắng. Họ sẽ để tâm vào mọi thứ mình nói hay làm, dù là nhỏ nhâ't. Kể cả những hành động vô thức như cử chỉ của cánh tay hay dáng ngồi trên ghế- cũng góp phần làm tăng nỗi sợ hãi trong họ và những hành động của họ trở nên vụng vể hơn nữa. 

Trong cuộc họp, buổi hẹn hò hay chất vấn, người tự tin và có khả năng kiểm soát được bản thân có thể cầm một vật gì đó như điếu thuôc hay cái bút mà không hề chú ý tới tay của anh ta cũng như đồ vật anh ta đang cầm. Ngược lại, người thiếu tự tin sẽ không cảm thấy có đủ sức để làm bất cứ việc gì khác trong khi nói chuyện, do đó ánh mắt anh ta sẽ theo sát mọi cử động của bản thân mình. 

Hãy nhìn vào cơ chế tâm lý phía sau năng lực: Năng lực có bốn mức độ. Sự bất lực vô thức là trạng thái khi một người không nhận thức được rằng anh ta đang thể hiện một cách sai lầm. Sự bất lực có ý thức là nhận thức vể việc mình không có đủ các kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả và thành công trong sự nghiệp kinh doanh sản phẩm htc one m9 như anh ta mong muôn. Năng lực có ý thức là khi một người có nhận thức cao; anh ta biết và hiểu những việc cần làm để đạt được thành công và sẽ đạt được thành công nếu thực hiện một cách có hệ thông những gì đã được học. Năng lực vô thức là khi một người có thể thể hiện được khả năng của mình theo bản năng một cách tự động mà không mây chú ý, thậm chí không chú ý một chút nào tới những khả năng đó. 

Bốn mức độ của năng lực cũng tương tự như việc học cách điều khiển cần số. Một hành vi mới đầu hoàn toàn xa lạ, cuối cùng phát triển thuần thục đến mức người lái có thể sang số trong vô thức. Anh ta không cần phải tập trung một cách có ý thức vào việc đang làm. 

Trong việc phát hiện những lời nói dối, mức độ thứ hai, thứ ba và thứ tư của năng lực cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về mức độ tự tin của con người. (Mức độ đầu tiên không liên quan bởi con người còn không nhận thức được anh ta cần gì để có thể làm việc hiệu quả, nói gì đến việc anh ta có thể tự tin thể hiện một cách hiệu quả.) 

Giả sử một nhân viên vừa mới thông báo cho bạn là cô sẽ rời khỏi công ty nếu lương của cô không được tăng thêm 5.000 đôla nữa trong vòng hai tuần tới. Khi nhân viên này nói, bạn để ý thấy cô ta có thể dễ dàng với lấy một chai sôđa trong tầm tay nhưng cứ nhìn chằm chằm vào tay mình khi mở nắp chai rồi đưa chai nước lên miệng. Bạn có thể khẳng định rằng người đôi diện đang rất sợ hãi và không chắc chắn về bản thân mình. Cô ta thậm chí còn không tin vào khả năng làm một việc mà cô đã từng làm hàng nghìn lần trước đó - nhấp một ngụm nước - mà không cần phải chú ý quá nhiều vào hành động đó. Điều đáng lý ra thuộc lĩnh vực năng lực vô thức chuyển thành năng lực có ý thức - một mức độ cao hơn của nhận thức. 

Nếu bạn biết mình cần tìm kiếm cái gì, cảm giác tự tin (hay thiếu tự tin) rất dễ bị phát hiện. Để biết người đó có nói dối không, hãy quan sát xem người đó có tập trung vào bản thân anh ta không và xem tay cũng như cơ thể của anh ta đang làm gì. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ