Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Chiến lược phê phán gián tiếp


Vũ Hà 15:17 0


Chiến thuật này sẽ loại bỏ khả năng những lời bạn nói ra khiến người nghe cảm thấy khó chịu hoặc tự ái. Nêu bạn thực hiện chiến thuật này đúng cách, người đối diện sẽ thực sự cảm thấy tôt hơn bởi cách tốt nhất để đưa ra lời phê phán là không phê phán gì hết. Bạn có thể vẫn đạt được mục tiêu của mình bằng cách đưa ra lời khen thay vì phê phán. 

Giai đoạn 1: Mọi thứ đều ổn 

Hãy nói với người đối diện rằng bạn thực sự thích, thậm chí là đánh giá cao bản thân người đó và những việc anh ta làm (chính là thứ bạn muốn anh ta thay đổi). Cho dù đó là cách người đó tương tác với các thành viên khác trong công ty, chuẩn bị những báo cáo về sản phẩm zenfone 5 a500 hay vẻ bể ngoài của anh ta, hãy nói rằng bạn thấy mọi thứ rất tuyệt. 

Giai đoạn 2: Nghĩ kỹ hơn 

Sau một thời gian ngắn, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn. Hãy nói cho người bạn muôn phê phán biết bạn đã thay đổi suy nghĩ và muốn người đó thử làm một việc gì đó mới mẻ hơn hoặc thay đổi một chút so với những gì anh ta đang làm. Lý do đằng sau quyết định đó có thê là một thông tin mới - chẳng hạn như bạn vừa mới đọc một bài báo râ't thú vị và tò mò muôn biết liệu những thay đổi mà họ khuyên bạn có thực sự hiệu quà trong việc nâng cao hiệu suâ't không. Làm theo cách này, trách nhiệm là của bạn; vân đề không phải là anh ta đã làm gì đó sai và cũng bởi vậy mà anh ta sẽ không thấy khó chịu trước yêu cẩu thay đổi đó. 
Chiến lược phê phán gián tiếp
Chiến lược phê phán gián tiếp

Phương pháp này loại bỏ không chỉ người bị phê phán mà cả cái tôi của anh ta ra khỏi phương trình. Bởi bạn tạo ra sự thay đôi về phía bạn chứ không phải về phía người đó, nên gần như chắc chắn anh ta sẽ không cảm thấy khó chịu. 

Chẳng hạn như, chủ một doanh nghiệp nhò nghĩ rằng nhân viên lễ tân - người đã làm việc cho bà từ rất lâu - đôi khi hơi thiếu nhã nhặn với khách hàng và bà muốn cô ây tỏ ra thân thiện, ấm áp hơn một chút. Biết rằng nhân viên lễ tân này khá nhạy cảm nên bà cảm thây không thể trực tiếp phê phán cô. 

Bà Harris: Cô biết đấy, tôi thấy rất vui khi được nghe khá nhiều những phản hồi tốt đẹp về cô, rằng cô đã làm việc rất hiệu quả với tất cả các khách hàng. 

Sarah: Cám ơn bà Harris. 

Bà Harris: (buổi chiều hôm đó) Ồ, tiện thể, tôi đang mong ông Mars sẽ đến đây trong ngày hôm nay để nói về thiết kế của sản phẩm mới. Là người nơi khác tới nên có thể ông ấy cảm thấy không thoải mái lắm. Hãy giúp tôi trò chuyện vui vẻ với Mars một lúc để ông ấy cảm nhận được rằng chúng ta đang râ't mong đợi sự có mặt của ông. 

Sarah: Tất nhiên rồi, thưa bà. 

Bà Harris: (Buổi tôi hôm đó, sau khi vị khách đó đã rời đi): Ồ, Sarah, cô thấy không, cuộc nói chuyện của cô hôm nay với ông Mars đã khiến ông ây cảm thấy rất thoải mái. Hãy thử nói chuyện nhiều hơn với khách hàng của mình, rồi cô sẽ thấy mọi thứ sẽ thật khác biệt. 

Bạn thấy đấy, nếu ngay từ đầu bà Harris gợi ý rằng cô Sarah cần thay đổi cách làm việc, cô ấy có thể sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng bởi từ đầu Sarah đã nhận được lời khen ngợi rằng cô ây làm việc tốt, chiến dịch quảng cáo asus zenfone 5 a500 rất thành công, bà Harris mới là người cần thay đổi cách tiếp cận chứ không phải là Sarah, nên chẳng có lý do gì để cô cảm thấy mình đang bị xúc phạm cả. 

Một chủ đề nhạy cảm không nhất thiết phải là một chủ đề xúc phạm đến một người cụ thể nào đó, mà còn là vấn đề có thể xúc phạm đến bất cứ người nào liên quan đến chủ đề đó. Nêu bạn cần phải nói với một người rằng vấn đề vệ sinh cá nhân của anh ta rất kém hoặc tình trạng luôn cáu bẳn của anh ta tại nơi công sở, hãy thử yêu cầu anh ta cho một lời khuyên về chính chủ đề đó. Đừng nói đó là vấn đề của bản thân bạn, hãy nói đó là vấn đề của bạn bè hay họ hàng của bạn. Những câu hỏi mở này có thể đưa tới một cuộc thảo luận và khi cho bạn lời khuyên, anh ta có thể nghĩ đến bản thân mình như một ví dụ. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ