Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Làm thế nào để phê bình những nhân viên nhạy cảm mà không khiến họ tổn thương?


Vũ Hà 14:54 0


Khi một nhân viên cảm thấy mình bị khiển trách vô lý, hoặc thậm chí hợp lý, là lúc lòng tự tin của anh ta bị tổn thương nặng nề nhất. Đặc biệt, nếu quá nhạy cảm với sự chỉ trích, phê bình, tâm trí người này sẽ tràn ngập sự oán thán, thất vọng và giận dữ. 

Khi quá đa cảm, chúng ta thường không có khả năng nhìn nhận rằng bản thân là nguyên nhân của một vấn đề bởi về mặt cảm xúc, chúng ta không thể chấp nhận rằng mình đã tính toán sai khi kinh doanh asus zenfone 5. Bản năng của con người bảo vệ sức khỏe tinh thần giống hệt như cách chúng ta bảo vệ cơ thể mình. Khi sức khỏe thể chất bị đe dọa, phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" xuất hiện. Cũng tương tự như thế, khi sức khỏe tinh thần bị đe dọa, chúng ta cũng sẽ có phản ứng "chấp nhận hoặc chối bỏ". Khi tâm trí khỏe mạnh, chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận và đôi diện trực tiếp với thử thách. Ngược lại, người có tâm trí không khỏe mạnh sẽ luôn chối bỏ những mối đe dọa. (Trong khi người thiếu tự trọng thường từ chối chịu trách nhiệm, thậm chí nghiêm trọng hơn, họ tìm cách tự vùi dập và trở nên giận dữ, khó chịu với chính bản thân mình còn người có lòng tự trọng cao sẽ đủ tỉnh táo để nhận ra sai lầm của mình mà không hề kết tội bản thân hay những người xung quanh.) 

Giống như một người có cơ thể yếu ớt thường rất nhút nhát trước những thách thức về thể chất, phản ứng chối bỏ sẽ trở thành phản ứng có điều kiện đối với người có tâm lý không tốt, sau lần kinh doanh asus zenfone 5 xách tay thất bai họ sẽ nhút nhát hơn. Những người như vậy thường phản ứng với mâu thuẫn theo kiểu: "Anh sai rồi" hoặc: "Tôi chỉ có thế thôi." Họ gần như không bao giờ nói: "Tôi sai rồi" - một cách để thừa nhận trách nhiệm cá nhân của mình. Một người như vậy sẽ chối bỏ cả thế giới và cả sự bất an của bản thân mình, để rồi dần dần trở nên yếu ớt hơn, bởi "cái tôi" tâm lý chỉ có thể phát triển thông qua sự chấp nhận. Đó là hệ thông miễn dịch của cảm xúc. Với người thiếu tự trọng, phản ứng chối bỏ sẽ xuất hiện mọi lúc. Tất cả mọi thứ đều được coi là mối đe dọa với sự an toàn tâm lý của anh ta. 
Khéo léo phê bình nhân viên
Khéo léo phê bình nhân viên

Có một nghịch lý là bất cứ khi nào một người không thừa nhận sự thật về bất cứ phương diện nào của bản thân (hoặc lên án sự không hoàn hảo của mình), người đó đã gửi tới tâm trí vô thức của mình thông điệp: "Tôi không xứng đáng." Cũng tương tự như vậy, các phương tiện giao thông ngày nay được thiết kế để nếu có xảy ra tai nạn, chúng sẽ hấp thụ được tối đa năng lượng nảy sinh do va chạm. Năng lượng va chạm này không thể được phục hổi vì nó đã trở thành một phần trong sự biến dạng vĩnh viễn của phương tiện. Cũng như vậy, khi va chạm với thực tê'không chịu thừa nhận thực tế, chúng ta sẽ phải gánh chịu thương tích. 

Cuộc sống đã cho chúng ta thấy một khi đã hoàn toàn chấp nhận điều gì đó về bản thân hay cuộc sống của mình, chúng ta sẽ không còn phải trốn tránh, cũng không cần quan tâm đến việc có những ai biết về chúng, thậm chí không còn có cảm giác gì với chúng nữa. Lúc đó, cảm giác sợ hãi, bối rối không còn nữa, bởi không gì có thể đe dọa việc chúng ta bộc lộ bản thân mình. Trong cuộc sống, thứ duy nhất có thể bị từ chối bất cứ lúc nào chính là "hình ảnh". Sự thật - một khi đã được châp thuận - sẽ không bao giờ còn bị bóp méo hay tổn thương nữa, còn ảo tưởng thì có thể tan vỡ chỉ trong chớp mắt. 

Khi bạn tiếp xúc với một ai đó, hãy nhớ cái tôi là tiêu chuẩn cốt yếu; đó là phần duy nhất thực sự bị tổn thương trong mỗi người. Hãy nghĩ về cái tôi như một hình ảnh hoặc một tấm gương phản chiếu cách mỗi người muốn thế giới nhìn nhận mình. Khi hình ảnh này bị đe dọa, chúng ta e dè hơn; khi nó bị tổn thương, chúng ta đau đớn và giận dữ. Cái tôi rất mong manh (bởi nó chỉ là một hình ảnh) và khi tiếp xúc với người khác, bạn nhớ phải bảo vệ cái tôi của họ nếu không muốn làm họ bị tổn thương. Khi ai đó càng tin rằng những gì bạn nói là sự thật, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của người đó, bạn càng cần phải cẩn thận. 

Có những cách đúng đắn và sai lầm để phê phán và cách bạn làm điều đó có thể thay đổi cả thế giới và khiền mọi chuyện hoàn toàn khác. Có thể bạn từng trải nghiệm việc kinh doanh zenfone 5 xách tay thất bại, đôi khi bạn rất cởi mở và sẵn sàng nghe phê phán, nhưng cũng có lúc lời phê phán nhẹ nhàng nhất cũng khiến bạn có tâm lý vô cùng nặng nề, giống như cả người bạn đang bị một tảng đá đè nặng vậy, hoặc khiến bạn rơi vào trạng thái phòng thủ và sẵn sàng tranh luận. Bạn nói gì, nói như thế nào, nói khi nào và nói ở đâu, tất cả những điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến cách thức người đối diện tiếp nhận lời phê bình của bạn. 

Nếu không cần thiết phải phê phán trực tiếp, tốt hơn hết là nên phê phán gián tiếp. Tính chất của môi quan hệ và bối cảnh là những yếu tố quan trọng nhất để quyết định chiến lược nào là hợp lý. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ