Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Nghệ thuật và khoa học tìm hiểu tính cách


Vũ Hà 09:37 0

Trong chương này, chúng ta sẽ phân tích hai kiểu phân loại có thể áp dụng trong tất cả các trường hợp biến thiên trong thực tế, cùng các ví dụ minh họa để giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc áp dụng các thủ thuật phân tích tâm lý trong sách này. 

Sau khi đã quan sát được các “màu sắc” - như lòng tự trọng, sự tự tin, sở thích - bạn có thể sắp xếp, pha trộn chúng để tạo nên một bản lý lịch hoàn chỉnh về đối tượng, từ đó đọc vị được các suy nghĩ, cảm xúc, niềm tin và có thể là cả cách hành xử của họ. Bạn sẽ thấy trong một số trường hợp, một số loại sẳc màu - cả cơ bản lẫn thứ cấp - đều không ảnh hưởng nhiều tới kết quả đọc vị một người của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng những quan tâm của đối tượng về sky a910 chính hãng ra sao (chứ không phải mức độ quan tâm) mới là điểm ban đầu để xây dựng những thông tin cơ bản về tâm lý của một người. Theo lý thuyết, bạn có thể sử dụng bất kỳ sắc màu nào để bắt đầu quá trình phân tích tâm lý. Tuy nhiên, trên thực tế, sự quan tâm mới là phương pháp dễ làm nhất, vì khi đặt trong hoàn cảnh cụ thể, chúng sẽ là cái dễ hiểu nhất, liệu một nhân viên có thực sự rời bỏ công ty khi đòi hỏi tăng lương của cô ta không được đáp ứng? Liệu người đối đầu trong một cuộc thỏa thuận có thực sự nghỉ việc, hay anh ta chỉ đang bịp bợm? Liệu một luật sư có thực sự tự tin với vụ án mà ông ta đang bào chữa? Làm thế nào để bạn có thể biết chắc chắn điều này? 

Nghệ thuật và khoa học tìm hiểu tính cách

Những điều mà bạn sắp đọc dưới đây sẽ là các chiến lược hết sức rõ ràng để phát hiện ra bất kỳ lời nói dối nào.

Để hiểu được phương pháp "giải phẫu" những lời nói dối, đầu tiên bạn cần phải hiểu được khái niệm tự tin. Tự tin và tự trọng thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tự tin và tự trọng là hai đức tính có sức mạnh tâm lý đặc biệt, mỗi đức tính ảnh hưởng đến tổng thể tinh thần theo những cách khác nhau; cuối cùng, khả năng phân biệt hai đức tính này là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng trong việc phát hiện ra lời nói dối. 

Tự tin là mức độ hiệu quả mà một người cảm thấy mình sẽ thể hiện được trong một tình huống hoặc một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Còn lòng tự trọng lại được đánh giá qua mức độ một người yêu quý bản thân và thấy mình có giá trị, xứng đáng được đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Một người có thể có cảm giác tốt đẹp về bản thân mình ở mức độ tổng thể (ví dụ: lòng tự trọng cao) nhưng lại không có cảm giác tốt đẹp về tỉ lệ thành công của mình trong một tình huông cụ thể nào đó (ví dụ: thiếu tự tin). Và ngược lại. 

Hãy xem xét những kịch bản sau: Một người đàn ông có lòng tự trọng cao, anh ta có trong tay mọi thứ, nhà, xe, điện thoại sky a910... nhưng lại là một người chơi tennis rất tồi. Khi phải chơi với đối thủ giỏi, ông tỏ ra rất thiếu tự tin, nhưng cảm giác về giá trị bản thân của ông không hể bị ảnh hưởng. Ngược lại, một nhân viên kế toán kỳ cựu có thể bước vào cuộc họp quan trọng với cảm giác cực kỳ tự tin vì cô hoàn toàn có thê giải quyết được những vấn đề kế toán trong cuộc họp. Tuy nhiên, có thể cô không thực sự yêu quý bản thân mình. Sự tự tin trong tình huống này chẳng có ý nghĩa gì với sự thiếu tự trọng của cô ta cả. 

Sự tự tin trong mỗi tình huống có thể là kết quả của nhiều yếu tố. Ví dụ như chất lượng thực hiện công việc tương tự trước đó, kinh nghiệm và trình độ kiến thức hoặc chuyên môn về các sản phẩm họ kinh doanh như sky vega iron 2, những phản hồi nhận được hay sự so sánh, đánh giá - cả với bản thân và với người khác. 

Tóm lại, sự thật là lòng tự trọng có thể có ảnh hưởng đến sự tự tin. Chẳng hạn, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lòng tự trọng của một người càng cao thì người đó càng cảm thấy thoải mái và tự tin trong nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, điều ngược lại lại không đúng. Ví dụ, một người tự cho rằng anh ta rất hấp dẫn và đánh giá cao tầm quan trọng của vẻ bề ngoài có thể sẽ thể hiện rất tốt lòng tự trọng cao trong mắt những người chưa được đào tạo. 

Nhưng, hãy nhớ, cảm giác của một người về giá trị bản thân bị ảnh hưởng bởi hình ảnh thật sự của người đó, chứ không phải những gì anh ta thể hiện ra hoặc những việc anh ta làm. 

Chìa khóa để phát hiện những lời nói dối là: Khi giao tiếp, bạn không chỉ đơn thuần phải quan sát hành vi của người khác mà còn phải gạn lọc được những dấu hiệu cố ý mang đến ấn tượng về sự tự tin. Vậy một người thực sự tự tin trông sẽ như thế nào? 

Chúng ta thường cho rằng các hành động nhất định như cười hay giao tiếp bằng mắt có thể cho thấy sự tự tin của một người, nhưng những cử chỉ này có thể dễ dàng bị giả mạo. Vấn đề ở đây là bạn phải giải mã những hành vi phức tạp hơn, khó giả mạo hơn nhưng lại dễ quan sát hơn.

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ