Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Những dấu hiệu nhận biết đồng nghiệp có hành vi trộm cắp


Vũ Hà 17:49 0


Trong rất nhiều bộ phim hành động luôn có một gã không hề chú ý đến lời cảnh báo: Đừng tiêu tiền. Anh ta không thể cưỡng lại được việc mua một chiếc xe mới màu mè, mua điện thoại sky a910 xách tay, áo lông thú xa hoa cùng với kim cương cho cô bạn gái mới quen - ngay sau một vụ cướp lớn. Nếu những hành động này không tố cáo anh ta, dưới đây là một ví dụ về những gì nhân viên có thể biết về một người đồng nghiệp không trung thực trong khi người quản lý thì không:

1. Khi đồng nghiệp hành động khác thường trước hoặc sau vụ trộm. 

2. Khi đồng nghiệp thể hiện những tưởng tượng về vụ trộm, nói về việc ăn trộm tiền trong khi đang đi loanh quanh và nói chuyện phiếm. 

3. Khi trong suốt cuộc điều tra về vụ trộm, một đồng nghiệp khuyến khích mọi người đứng sát lại cùng nhau và không tiết lộ thông tin cho người điều tra. 

4. Khi một đồng nghiệp đột ngột nói rằng mình sẽ bỏ việc, cho dù là trước hay sau vụ trộm. 

5. Khi điều kiện sống của một đổng nghiệp tăng đột biến, có thể là bất ngờ và không hề có lý do rõ ràng nào. 

6. Khi một đồng nghiệp phải chịu trách nhiệm vì quá nhiều lời phàn nàn của khách hàng do phải chịu những khoản phí quá cao hoặc bất thường. 

7. Khi một người quản lý liên tục khăng khăng đòi xử lý các công việc vấn thường xuyên được thực hiện bời nhân viên có bổn phận làm những việc đó. Người này hoặc cần phải học cách ủy thác công việc cho người khác hoặc là một tên trộm. 

Để có được một phương pháp hữu dụng đến kinh ngạc nhằm giảm thiểu, thậm chí loại bỏ hoàn toàn nạn trộm cắp nội bộ, chúng ta sẽ kết hợp những nguyên lý khác nhau về bản chất con người trong một chiến lược hoàn thiện. 

Bởi con người có một nhu cầu mạnh mẽ là cần được phù hợp với quan niệm đánh giá của bản thân nên khi đã phát ngôn hoặc cụ thể hóa một ý tưởng - không cần biết bản thân có tin là nó sẽ đúng hay không - chúng ta thường tìm mọi cách để báo vệ nó. Chẳng hạn như, với một nhiệm vụ được giao trên lớp, các sinh viên thường được chọn ngẫu nhiên để thực hiện những phẩn khác nhau của nhiệm vụ đó. Sau khi tham gia tranh luận, sinh viên thường hoàn toàn chấp nhận hoặc ít nhất là đổng cảm với quan điểm mà họ phải bảo vệ - thậm chí ngay cả khi ban đầu họ không tin là nó đúng. 

Năm 1993, Taylor và Booth-Butter field đã yêu cầu một nhóm người gọi taxi để về nếu họ uống quá nhiều trong cuộc nhậu. Một nửa trong số họ vốn đã ký vào kiến nghị phản đối người say lái xe, nửa còn lại không làm thế. Những người ký vào kiến nghị đó có xu hướng tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu này - gọi taxi sau khi quá chén - hơn những người không kí yêu cầu. Thật không thể tin được, một yêu cầu đơn giản lại có thể gây ảnh hưởng tới vô thức mạnh đến vậy, ảnh hưởng đến mức mặc dù người tham gia đã ở trong tình trạng say rượu, họ vẫn có ý thức thực hiện cam kết của mình. 
những dấu hiệu nhận biết đồng nghiệp có hành vi trộm cắp
những dấu hiệu nhận biết đồng nghiệp có hành vi trộm cắp

Một cái nhìn phức tạp hơn đối với các tiết lộ tâm lý học đó là khi một niềm tin vốn đã tồn tại, chúng ta thậm chí không cần phải công khai quy định thái độ của mình mà chỉ cần nhắc nhở bản thân về những gì mình nghĩ. Phát hiện này được tiết lộ trong một nghiên cứu gẩn đây đã chỉ ra rằng khi có cơ hội gian lận để có thêm một chút tiền, khoảng 50% số người tham gia sẽ tận dụng cơ hội đó. Nhiều phương pháp tiếp cận với mục đích ức chế nạn trộm cắp đã được áp dụng, bao gổm làm tăng nỗi sợ bị phát giác. Không có sự thay đổi rõ ràng nào về mức độ không trung thực. Chỉ có duy nhất một thứ ngăn việc ăn trộm lại. 

Nhà nghiên cứu khẳng định: "Chúng tôi nhận thấy việc yêu cầu mọi người tự nhìn nhận những tiêu chuẩn của riêng họ về sự trung thực (bằng cách nhớ lại Mười điều răn của Chúa hoặc kí tên vào quy tắc danh dự) có thể loại bỏ hoàn toàn hành vi trộm cắp." (Ariely 2008) 

Nghiên cứu này còn khám phá ra một khía cạnh buồn cười, nếu không muôn nói là đáng lo ngại, về bản chất con người. Tác giả viết: "Chúng tôi thấy thật rối trí khi nhận ra rằng nếu tiền được trả bang poker chips1, thứ có thể đổi thành tiền trong vài giây sau đó, mức độ gian lận trung bình tăng lên gấp đôi." Người điều hành sòng bạc, tất nhiên, nhận ra rằng mọi người thường dễ đánh mất poker chips hơn tiền bởi sự biện hộ vô thức, lâu dài và khó nhận thây rằng đó không thực sự là tiền. 

Cuối cùng, tiểm năng kiềm chế nạn trộm cắp điện thoại sky a910 hàn quốc hay bất kỳ vật dụng nào trong nội bộ nơi công sở với một vài chiến thuật không làm tốn hoặc tôn rất ít chi phí đến mức đáng kinh ngạc. Để đảm bảo người lao động luôn được vô thức điều khiển để là người đáng tin cậy, hãy thử bất cứ một biện pháp nào hoặc kết hợp một vài trong số các biện pháp sau: 

• Yêu cầu nhân viên ký vào một bản quy tắc ứng xử và xem xét việc thực hiện theo giai đoạn. 

• Yêu cầu một vài nhân viên của bạn (những người đáng nghi ngờ) đọc to bản quy tắc cho những người khác nghe và yêu cầu họ lập bản kiến nghị. 

• Ghi lại đoạn băng về việc nhân viên đã chứng thực tầm quan trọng của sự trung thực. 

• Treo một tấm bảng lớn, dễ nhìn để xác nhận tầm quan trọng của những đức tính này. 

Làm tất cả những việc này một cách bình thường, không mang tính đe dọa và bạn sẽ giúp tạo ra một thái độ cực kỳ quyết liệt - trộm cắp là một hành động sai trái và họ không phải là những kẻ trộm - có thể hằn sâu trong tâm trí nhân viên của bạn. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ