Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Những ví dụ trong cuộc sống


Vũ Hà 10:10 0Trường hợp A: Một luật sư bào chữa đang tiếp xúc với người sắp tới sẽ là thành viên bồi thẩm đoàn cho vụ án mà anh ta đang thụ lý, trong đó thân chủ của anh ta phạm một tội khá nghiêm trọng khi tham gia cướp htc one m8 xách tay gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tóm tắt: Nếu bị cáo có chứng cứ chắc chán chứng minh được anh ta vô tội, người bồi thẩm kia sẽ giữ kín nó. Còn nếu vụ án vẫn chưa có chứng cứ xác đáng thì ông ta cũng không dễ dàng chấp nhận để vị luật sư kia dắt mũi. Tuy nhiên, ông ta cũng không đến nỗi không có cảm giác tội nghiệp hay đồng cảm gì với nỗi đau của anh ta. Khi một người có tự trọng cao và không có hứng thú từ trước (động cơ từ trước), anh ta sẽ dễ dàng đồng cảm với người khác hơn, vì “cái tôi” không chiếm trọn suy nghĩ và sự chú tâm của anh ta. 
Những ví dụ trong cuộc sống
Những ví dụ trong cuộc sống

Điều này cũng không có nghĩa là vị bồi thẩm kia vì cảm thấy tội nghiệp cho bị cáo mà không quan tâm tới các chi tiết khác của vụ án. Vì người đó có lòng tự trọng cao, lại không bị ảnh hưởng bởi động cơ nào cả, nên ông ta tự có cảm giác mình làm đúng và không quan tâm tới việc phải trừng phạt ai. “Ta phải làm điều đúng. Công lý phải được thực thi” là tâm niệm của ông, và vì thế ông công bằng và ổn định. Nếu không có lí do nào buộc ông thay đổi quan điểm thì ông có thể vẫn lẳng nghe ý kiến của người khác và giữ nguyên sự kiên định của mình. 

Một nhân tố khác cũng cần chú ý ở đây là những niềm tin đã tồn tại từ trước. Giả sử vị bồi thẩm này có định kiến rằng mọi giám đốc điều hành (CEO) đều là những kẻ tham lam và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để kiếm tiền, thì quan niệm này chác chắn sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ của ông. Vì vậy, để nhanh chóng giải quyết được vấn đề (xem lại chương 2, phần Thủ thuật 2), bạn nên hỏi các câu hỏi liên đới để xem liệu suy nghĩ của ông ta có chịu ảnh hưởng của một định kiến nào không. 

Trường hợp có lòng tự trọng cao 

Trường hợp B: Một nhân viên tập sự đang chuẩn bị bản báo cáo cho một phiên tòa. 

Tóm tắt: Trường hợp này cũng tương tự như ví dụ trước, trừ một điểm khác. Ở đây, công việc của người đó gắn liền với hoàn cảnh thực tế. Vì thế, dù anh ta rõ ràng không có hứng thú nào từ trước đối với kết quả, anh ta sẽ vẫn muốn đưa ra được các quyết định đúng đắn và mang lại hiệu quả. 

Vì vậy, chúng ta cần nhìn vào cả quá trình làm việc, chú ý hơn tới những quyết định trong thời gian trước đó của anh ta. Nếu trước đó không lâu, anh ta mới đưa ra một số kiến nghị trong công việc kinh doanh htc one m8 được đông đảo mọi người đón nhận, thì bạn có thể trông đợi nhiều hơn thế. Tuy nhiên, mức độ cao hay thấp của lòng tự trọng mới là thứ chi ra độ lệch lạc giữa quan niệm về đúng/ sai của anh ta với cái “có thể chấp nhận được”, xét về khía cạnh nguyên tâc mà nói. Chúng ta thường nhầm lẫn rằng người tự cao tự đại là kẻ sẵn sàng “lươn lẹo” để mọi thứ phù hợp với những ý định riêng của anh ta (mà ai ai cũng biết), nhưng điều này chi đúng khi anh ta bị đặt vào trường hợp nguy khốn. Thực chất thì chính những người không có động cơ từ đầu với kết quả và có lòng tự trọng cao mới là những người có chiều hướng lệch lạc khi kết quả công việc không làm lợi cho anh ta. 

Dấu hiệu 2: Những cử chỉ thừa 

Trong một tình huống nghiêm trọng, bâ't cứ cử chỉ thừa nào cũng là dấu hiệu cho thấy ai đó đang cố gắng để trông mình có vẻ bình tĩnh và tự tin. Thường thì đó là những tín hiệu phi ngôn ngữ. Chằng hạn trong một cuộc châ't vấn với cảnh sát, người bị thẩm vân có thể ngáp dài, như thể cho thấy mình hoàn toàn thoải mái và bình tình, thậm chí cảm thây buồn tẻ. Anh ta cũng có thê bận rộn nhặt xơ vải trên áo sơ mi, đê thể hiện rằng mình đang bận tâm đê'n những thứ khác và vân đề mà họ đang châ't vấn chỉ là những vân đề tầm thường, rằng rõ ràng là anh ta chẳng lo lắng gì cả. 

Vấn đề ở đây là nếu vô tội hay bị buộc tội vô lý, anh ta sẽ vô cùng tức giận và không thể tập trung vào những việc vớ vẩn như nhặt xơ vải trên áo sơ mi. 

Một ví dụ khác: Thám từ đặt câu hỏi cho bô' mẹ của một cô gái có vẻ như đã bị bắt cóc. Lúc đầu, người bô' lưu ý với thám từ là có thế cô bé đã chết. Chi một lúc sau, người thám từ đưa cho ông ta một tách cà phê. Giả sừ người bố đó vô tình nói: "Cám ơn anh. Tôi thực sự có thể sử dụng cafein trong một ngày như thế này?" Ông ta cô' gắng để quản lý nhận thức, cô' gắng để làm cho người khác tín rằng ông ta là một người lịch sự, chín chắn và tử tê' thì chắc chắn là có gì đó không hợp lý trong câu chuyện của ông ta. 

Một kiểu hành vi thừa khác là cố gắng để xuất hiện phù hợp với hoàn cảnh. Một người thay đổi diện mạo bên ngoài đê chuyên tải một hình ảnh đặc biệt mà không có lý do chính đáng nào cho nó thì sẽ không thực sự cảm nhận được vai diễn của mình. Con người bên trong và diện mạo bên ngoài của anh ta không thông nhâ't. Chẳng hạn người đại diện của công ty môi giói nhà đất gặp gỡ khách hàng tiềm năng vào buổi chiều thứ Bảy để giới thiệu về tòa nhà văn phòng mới. Anh chàng này mặc một bộ đồ công sở râ't nghiêm túc vào buổi chiều thứ Bảy. Và khi khách hàng đến, anh ta đang trả lời dở một cuộc điện thoại râ't quan trọng. Bạn có thể giả định điều gì? Anh ta không phải là một nhà môi giới thành công. 

Các yếu tố vật lý 

Hãy luôn tìm kiếm những dấu hiệu vật lý của sự căng thẳng. Khi ai đó căng thẳng, việc nuô't trở nên khó khăn và người ngoài nhìn vào sẽ cảm thây người đó như đang bị nghẹn. Hắng giọng cũng là một dâu hiệu nổi bật của sự sợ hãi. Bạn sẽ nhận thây các diễn giả thường hắng giọng trưóc mỗi buổi diễn thuyết. Tại sao? Vì họ sợ hãi. Sự lo lắng khiến cổ họng tiết ra chất nhây. Thêm nữa, hãy quan sát sự thay đổi trong giọng nói. Khi căng thẳng, dây thanh quản sẽ bị kéo căng. Nó khiến cho âm điệu cao hơn hoặc giọng bị lạc đi. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ