Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» » » Phê bình trực tiếp - 10 bước để phê bình mang tính xây dựng và ít gảy tổn thương nhất


Vũ Hà 15:33 0


Đôi khi bạn không thể vòng vo được mà phải phê bình trực tiếp - nhưng điều đó không có nghĩa là làm người khác tổn thương. Khi phê phán, hãy áp dụng tối đa 10 điều dưới đây để sự quở trách của bạn có thể được đón nhận theo đúng cách bạn muốn. 

1. Đừng khiến mọi thứ trở nên to tát, hãy để người đối diện hiểu rằng bạn nói những điều này bời bạn quan tâm - bạn quan tâm đến anh ta và mối quan hệ của hai người. Có một câu châm ngôn cổ đã nói rằng: "Lời nói xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim." Quả thật, chỉ những lời phê bình chân thành và xuất phát từ trái tim mới được đón nhận. Khả năng truyền đi một thông điệp rằng bạn muốn làm điều này bởi bạn thực sự quan tâm đến người bị phê phán và mối quan hệ với anh ta sẽ giúp những điều bạn nói ra được ghi nhận theo cách bạn muốn. 

2. Hãy chỉ phê bình về dự án kinh doanh zenfone 5 a501 thất bại khi có hai người. Thậm chí dù bạn cảm thấy rằng anh ta sẽ không phiền khi những người khác cũng nghe thấy lời phê bình của bạn, hãy chỉ làm việc này khi cửa đã đóng chặt. 

3. Đầu tiên, hãy nhấn mạnh những điểm tốt và tiềm năng của người sắp bị phê phán. Hành động này sẽ mờ đường cho những thông điệp phê phán được đón nhận một cách tích cực. Khi người đôi diện thực sự cảm nhận được sự trân trọng và đánh giá cao từ phía bạn - có thể thậm chí là tôn sùng hay kính sợ - thì những lời phê bình của bạn sẽ được lắng nghe mà không chịu bâ't cứ ảnh hưởng nào của cái tôi. Chẳng hạn như: "Lori, cô là một trong sô' những nhân viên làm việc hiệu quả nhẩt ở đây và tôi đánh giá rất cao tất cả những việc cô đã làm cũng như cách làm việc của cô. Tôi chi hơi băn khoăn một chút về..." 
Khéo léo phê bình nhân viên

1. Chi phê phán hành động, không phê phán con người. Nói một cách khác, thay vì nói: "Anh thật bâ't tài và liều lĩnh," hãy nói: "Anh là một người thực sự tuyệt vời, nhưng hành động này dường như không phù hợp lắm với con người của anh từ trước đến giờ." 

2. Đừng giả định hay bóng gió xa gần rằng người đôì diện cố tình và có tính toán khi hành động như thế. Nếu hoàn cảnh cho phép, hãy tiếp cận vân để bằng cách cho rằng đó là những hành động mà anh ta không cô' tình, thậm chí là làm trong vô thức. 

3. Chia sẻ đôi chút trách nhiệm nếu có thể. Hãy nhớ chúng tôi không nói bạn chia sẻ việc nhận lỗi. Cách tiếp cận này khiến bạn và anh ta chông lại vâh đề, chứ không phải là bạn chôhg lại anh ta. Bạn có thể nói rằng: "Lẽ ra tôi nên cụ thể hon khi chúng ta bàn về việc này." Cách tiếp cận này, tất nhiên là sẽ hiệu quả hơn so với cách nói: "Tôi rất không hài lòng khi anh..." 

4. Đưa ra giải pháp. Nếu không có câu trả lời thì tốt nhất là đừng đưa ra vấn đề, vì nó sẽ không giải quyết được điều gì cả. Và nếu tin rằng anh ta sẽ không nghe theo lời khuyên của bạn cho dù bạn có nói gì đi chăng nữa thì tốt nhât là đừng nói gì cả. Nếu làm thế, bạn chỉ thỏa mãn được môi quan tâm của mình và vẫn không giải quyết được vấn đề. 

5. Sự phê phán sẽ mang lại hiệu quả cao nhất khi bạn nói với người đôi diện rằng anh ta không đơn độc. Hãy gửi một thông điệp rằng cho dù anh ta đã hoặc đang làm gì đi chăng nữa thì đó cũng là chuyện thường gặp (thậm chí chính bạn cũng tùng làm những việc tưong tự). Làm như vậy, bạn đã phân tán sự ảnh hưởng lên cái tôi của anh ta. Thực ra, ảnh hưởng đó chính là nguyên nhân khiến anh ta cảm thây bị xúc phạm. 

6. Người đàn ông khôn ngoan nhất trên thế gian này - vua Solomon - đã từng nói: "Những lời nói khôn ngoan khi được nói một cách nhẹ nhàng sẽ dễ dàng được chấp nhận." Hãy nhớ rằng giọng nói của bạn cũng quan trọng như chính những gì bạn nói. Hãy nói một cách mềm mòng và thân thiện. Điều này sẽ giúp thông điệp của bạn được lĩnh hội theo đúng cách bạn mong muốn. 

7. Thời điểm tốt nhất để phê bình là khi bạn đã rời khỏi sự kiện đó. Chẳng hạn như nếu người giám sát muốn Gary hiểu rằng cách Gary quản lý cuộc họp chiến lược cho sản phẩm asus zenfone 5 a501 thật lộn xộn và không phù hợp, anh ta không nên nói điều đó ngay trong căn phòng đó, lại càng không nên làm như vậy giữa cuộc họp. 

Tách rời khỏi môi trường và thêm chút thời gian giữa sự kiện đó và việc phê bình cũng là một việc cần làm. Mặc dù có thể quả quyết với người đó rằng đây không phải là một vân đề quá lớn, bạn sẽ không truyền đạt được thái độ đó nếu nói ra ngay lập tức. Bằng cách đợi một vài ngày nữa, bạn sẽ giảm được mức độ gắn kết cái tôi của anh ta với tình huổng đó và anh ta sẽ bớt nhạy cảm hon với những lời phê phán. Nhưng bạn càng lên tiếng phê bình gần sự kiện (cả về khoảng cách lẫn thời gian), anh ta càng dễ nhận dạng hành vi của mình và càng dễ roi vào trạng thái phòng thủ hơn. 

Từ có giá trị và gây ấn tượng nhất là "hình như". Khi bạn đặt từ này vào câu nói của mình, để người đối diện sẽ khó rơi vào trạng thái đề phòng bởi nó đã biên câu hỏi của bạn từ chỗ tìm kiêm câu trả lời hay lời buộc tội thành một câu hỏi chi mang tính tò mò. Hãy thử xem xem những câu dưới đây trờ nên mềm mại và ít mang tính đối châ't hon như thế nào khi có từ "hình như": "Anh đã nộp báo cáo này phải không?" so với: "Hình như anh đã nộp báo cáo rồi ư?" "Tối qua anh đã uống rượu đây à?" so với: "Hình như tối qua anh đã uống rượu à?" "Anh đã sửa cái hóa đơn này phải không?" so với: "Hình như anh đã sửa cái hóa đơn này phải không?" 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ