Tin Mới Trong Ngày

iphone cũ
Select Menu

Xã hội

Cộng Đồng

Giới Tính-Tâm sự

Văn hóa - Giải trí

Xã hội

HOT

Góc độc giả

» »Unlabelled » Bí quyết tác động đến tất cả mọi người


Vũ Hà 11:11 0Bạn đã bao giờ ở trong một cuộc họp và chứng kiến một cá nhân tạo được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ đến toàn bộ những người còn lại? Như thể anh ta đang thôi miên tất cả mọi người trong phòng vậy. Chắc chắn là anh ta đã áp dụng ít nhất là một vài trong số những chiến lược sau - những chiến lược giúp một người có đủ khả năng điều khiển suy nghĩ của người khác. 

Chiến lược 1: Tiếng nói đa số

Chiến lược: Tiếng nói đa số
Chiến lược: Tiếng nói đa số

Mọi người thường nghĩ rằng, nếu tác động đến những người có tầm ảnh hưởng nhất định, chúng ta có thể tạo hiệu quả gián tiếp giúp hướng những suy nghĩ của số đông mọi người theo cách chúng ta muốn, ví dụ định hướng người dùng tới dòng sản phẩm Sony Z3 Nhật Bản. Do đó chúng ta dành thời gian, năng lượng và các nguồn lực của mình để thuyết phục một vài nhân vật ưu tú, với hy vọng và mong muốn rằng tầm vóc và địa vị của họ sẽ khiên những người khác nghe theo. Trên lý thuyết, điều này có ý nghĩa nhất định và trên thực tế, nó có đem lại hiệu quả. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một ai đó, thậm chí là một người thiếu hiểu biết - hoặc tệ hơn, thờ ơ với mọi thứ - thay đổi suy nghĩ, những người khác hầu như đều sẽ xem xét lại quan điểm của mình và một số người còn thay đổi lập trường của mình theo người đó. Mặc dù không có cách đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng trong mọi tình huống, nhưng vẫn sẽ có những lúc chúng ta được lợi hơn khi nghe theo những người đó. 

Thử nghiệm của Asch 

Trong thử nghiệm kinh điển này, đối tượng được yêu cầu tìm đoạn thẳng trong hình 2 có độ dài bằng đoạn thẳng trong hình 1. Khi được hỏi tách biệt, tất cả mọi người đều khẳng định đoạn A là câu trả lời đúng. Khi người được hỏi nghe thấy một số người trong cuộc thử nghiệm đồng ý -với đáp án sai, 76% thay đổi đáp án của mình, ít nhất là một lần, thay vì tin vào đáp án và quan điểm của bản thân. Không hề có một áp lực nào về việc phải nghe theo người khác cả, đơn giản là bạn bị ảnh hường bởi những người khác. 

Bạn sẽ nói bạn không thể tìm nổi dù chỉ một đồng minh? Bạn có thể gây ảnh hưởng đến chính bạn và những người khác. Nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng thậm chí nếu chỉ có một thành viên trong nhóm đưa ra quan điểm của riêng mình, những người khác đều có vẻ coi người đó là đại diện của toàn nhóm. Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Cá tính và Tâm lý Xã hội đã nghiên cứu chính xác tình huống này để kiểm chứng xem mọi người đánh giá sự phân phát quan điểm như thế nào. 

Thử nghiệm được thực hiện bởi Kimberlee Weaver và cộng sự vào năm 2007 đã phát hiện ra rằng nếu một người trong nhóm nhắc lại một quan điểm ba lần, ảnh hưởng mà người đó gây ra sẽ tương đương với 90% ảnh hưởng của việc ba người khác trong nhóm thể hiện cùng một quan điểm. 

Tác giả đã dùng phương pháp ngoại suy để chỉ ra rằng điều này có liên quan đến trí nhớ; bởi việc nhắc đi nhắc lại làm tăng mức ảnh hưởng của quan điểm, chúng tôi cho rằng nó có thể có mức độ lan truyền cao hơn. Những thử nghiệm về trí nhớ, thái độ và hành vi kết luận rằng con người thường nhận định về bản thân dựa trên những điều sẵn có, hoặc cách họ có thể dễ dàng chuyển thông tin đó vào tâm trí của mình như thế nào. Chẳng hạn như, nếu bạn được yêu cầu phải nghĩ đến những khi bạn hành động đầy tham vọng và có đủ khả năng để gợi lại những sự kiện có liên quan thì có thể sau đó bạn sẽ nghĩ về bản thân mình như một người đầy tham vọng. Ngược lại, nếu bạn không thể nghĩ đến điều đó, sau đó bạn có thể sẽ kết luận rằng mình là một người thận trọng và bảo thủ. 

Tất nhiên, có thể chúng ta không thể nghĩ đến việc đó bởi chúng ta vốn dĩ là người như vậy. Tuy nhiên, các phát hiện đã chỉ ra rằng cho dù những trường hợp như thế là cực kỳ hiếm hoi, như trong trường hợp người đó không có chút tham vọng nào, nếu anh ta cứ cố gắng nhớ đến những ký ức này đến mức anh ta có thể dễ dàng hình dung ra chúng trong tâm trí thì sau đó, anh ta có thể nhìn nhận bản thân như một người có tham vọng, hoài bão hơn. 

Để áp dụng chiến thuật này trong việc định hướng người dùng tới sản phẩm Sony Xpera Z3 xách tay, hãy tìm những cách khác nhau để truyền đạt cùng một ý tưởng, nhờ đó bạn sẽ không bị lặp đi lặp lại, những ý tưởng quen thuộc sẽ củng cố cho cùng một thông điệp quan trọng. 

Đàn ông đến từ sao Hỏa 

Đàn ông thường có cái tôi lớn và ít có khả năng kìm chế hơn trong giao tiếp còn phụ nữ thì làm việc đó tốt hơn. Điều đó cũng quyết định những phản ứng khác nhau của hai giới này trước sự thuyết phục thông qua thư điện tử. Đàn ông thường dễ bị ảnh hưởng từ thư điện tử bởi nó né tránh xu hướng cạnh tranh của họ. Tuy nhiên phụ nữ lại dễ nổi giận hơn khi nhận được thư điện tử và thường thích những cuộc gặp gỡ trực tiếp hơn (Guadagno và Cialdini 2002). 

Thực tế vẫn luôn chỉ ra rằng con người vẫn phải chịu áp lực xã hội lớn nhất khi không có đồng minh những người đồng ý với họ. Vì vậy đừng để họ có được sự tự tin với đám người của mình. Hãy lên tiếng và gây ảnh hưởng bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng cả nhóm đó có thể kết hợp lại để chống lại đường lối mà bạn muốn. 

Chiến lược 2: Công bằng và linh động 
Chiến lược: Công bằng và linh động
Chiến lược: Công bằng và linh động

Trong cuộc sống, một số người luôn tỏ ra mạnh mẽ hơn con người thật của họ rất nhiều và sự tự tin của bạn sẽ thúc đẩy họ nghe theo quan điểm của bạn. Sự tự tin là cách dễ dàng nhất để thể hiện tính nhất quán, đó chính là lý do tại sao niềm tin chắc chắn của bạn có thể thúc đẩy những người này và cả những người khác suy nghĩ và đánh giá lại tình huống, thậm chí dù bạn không hề cung cấp thêm bất cứ thông tin mới nào. Nếu bạn vòng vo, rào đón hay có những dấu hiệu cho thấy bạn đang nhượng bộ hay thay đổi suy nghĩ của mình, khả năng làm chủ tình hình của bạn sẽ giảm đáng kể. 

Đồng thời, bạn cũng không muốn tỏ ra cứng nhắc và vô lý. Các nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng đã chỉ ra rằng chỉ có rất ít người vẫn giữ nguyên một quan điểm mà không hề quan tâm đến những thông tin mới sẽ làm việc kém hiệu quả hơn những người luôn thể hiện sự linh động. Một người tự tin sẽ không ngần ngại đánh giá lại tình hình. Khi nhận được một thông tin không đồng nhất với quan điểm ban đầu của bạn, hãy dành thời gian để suy nghĩ về nó thay vì bỏ qua nó như chúng ta thường thấy. Sau đó, nếu nó không phải là một yếu tố có tính chất giảm nhẹ, hãy khẳng định lại rằng quan điểm của mình không hề thay đổi - và, nếu khả thi, thậm chí hãy khẳng định rằng giờ đây nó còn trở nên rõ ràng, mạnh mẽ hơn rất nhiều nhờ thông tin mà bạn vừa nhận được. 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào

Leave a Reply

Nhà tài trợ

iphone cũ